Toán 11 Bài tập tịnh tiến

Sophie Vương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
905
1,133
189
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Screenshot-20210820-211734-Office.jpg

Giúp em câu e ạ. Em cảm ơn ạ
@Mộc Nhãn
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bạn chú ý các tính chất trong SGK nhé.
a.
$x_{A'}=x_A+a=2+4=6;y_{A'}=y_A+b=3+2=5$. Vậy ảnh của $A$ qua phép tịnh tiến $T_{\overrightarrow{v}}$ là $A'(6;5)$.
Tương tự ảnh của $B$ qua phép tịnh tiến $T_{\overrightarrow{v}}$ là $B'(3;6)$.
b.
$x_A=x_E+a\Rightarrow x_E=x_A-a=2-4=-2;y_A=y_E+a\Rightarrow y_E=y_A-b=3-2=1$
Vậy $E(-2;1)$
c.
($\overrightarrow{n}_{\Delta}$ là vector pháp tuyến của đường thẳng ($\Delta$) )
Ta có: $\overrightarrow{n}_{\Delta'}=\overrightarrow{n}_{\Delta}=(3;-4)$
Ta thấy điểm $C(1;2)$ thuộc đường thẳng $(\Delta)$
Ảnh của $C$ qua phép tịnh tiến $T_{\overrightarrow{v}}$ là $C'(5;4)$.
Đường thẳng $(\Delta')$ có $\overrightarrow{n}_{\Delta'}=(3;-4)$ và đi qua điểm $C'(5;4)$
$\Delta':3(x-5)-4(y-4)=0\\\Leftrightarrow 3x-4y+1=0$
d.
$(C): (x-2)^2+(y+4)^2=36\Rightarrow I(2;-4),R=6$
Ảnh của $I$ qua phép tịnh tiến $T_{\overrightarrow{v}}$ là $I'(6;-2)$.
Đường tròn $(C')$ có tâm $I'(6;-2)$ bán kính $R=6$:
$(C'): (x-6)^2+(y+2)^2=36$
e.
$\overrightarrow{a}_{\Delta}=(4;3)$
Phép tịnh tiến $T_{\overrightarrow{u}}$ biến $\Delta$ thành chính nó $\Leftrightarrow \overrightarrow{u}\parallel \overrightarrow{a}_{\Delta}$
$\Leftrightarrow \dfrac{2m-2}4=\dfrac{m-6}3\Leftrightarrow 6m-6=4m-24\Leftrightarrow m=-9$
 
Top Bottom