Lai ruồi giấm cái mắt đỏ, cánh bình thường với ruồi giấm đực cánh trắng, mắt xẻ thu được F1 100% mắt đỏ, cánh bình thường. Tạp giao F1 thu được F2 300 ruồi cái mắt đỏ,cánh bình thường và các ruồi đực có kiểu hình khác nhau: 135 mắt đỏ,cánh bình thường; 135 cánh trắng, mắt xẻ; 14 mắt đỏ,cánh xẻ; 16 cánh trắng,mắt bình thường. Biết mỗi gen qui định một tính trạng, . Hiện tượng giao phối xảy ra ở đâu Hãy xác định KG của F1 và tần số hoán vị gen.
-ở đay có sự phân bố không đều của các tính trạng ở 2 giới--->lk với giới tính, mà di truyền chéo-->lk với X
-mà số tổ hợp tăng lên (bình thường thì 2 cặp gen cho tối đa 16 tổ hợp)--->có HV gen
--->cả 2 gen đó nằm trên NST X, không có trên Y (vì có HV gen thì 2 gen phải cùng nằm trên 1 NST), quy ước: A: đỏ và a: trắng; B: bình thường và b: xẻ
-tỉ lệ F2: + cái: 100% đỏ, bình thường
+đực: 0,45 đỏ, bình thường: 0,45 trắng, xẻ: 0,05 đỏ, xẻ: 0,05 trắng, bình thường
-vì 100% cái có KH đỏ, bình thường--->con đực F1: ${X_B}^{A}$Y--->P: ${X_B}^{A}$ ${X_B}^{A}$ x ${X_a}^{b}$Y--->con cái: ${X_B}^{A}$ ${X_b}^{a}$
-con đực có KG XY mà gen trên X--->tỉ lệ các cá thể đực cũng chính là tỉ lệ các loại giao tử do cơ thể cái tạo ra--->tần số HV=tỉ lệ Ab + tỉ lệ aB= đỏ, xẻ+trắng, bình thường=0,1