Hóa 9 Bài tập tính số mol

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu được 11,2l hh khí X gồm CO, CO2, H2 (d X/H2 = 7,8). Tính số mol mỗi khí trong X

3H2O+2C--->CO+CO2+3H2
3a------2a------a-----a-------3a
--->a=0,1 ---> nCO=0,1 ; nCO2=0,1 ; nH2=0,3

Bài này viết gộp phương trình là may mắn đúng vì có mol CO = mol CO2, nếu 2 mol này khác nhau sẽ sai

C + H2O -> CO + H2
a-----------------a------a
C + 2 H2O -> CO2 + 2 H2
b---------------------b---------2b
Mol X = 2a + 3b = 0,5
mX = 30a + 48b = 2*7,8*0,5 = 7,8
=> a = b = 0,1
=> X gồm : CO 0,1 mol, CO2 0,1 mol và H2 0,3 mol
 
Top Bottom