bài tập tính số giao tử

T

trangkieuthi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bộ NST của một cá thể (2n=16)có một cặp NST tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp tử ,2 cặp NST tương đồng chứa một cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 2 điểm và 3 cặp NST tương đồng đều chứa nhiều cặp gen dị hợp tử có trao đổi đoạn tại một điểm trong quá trình giảm phân .Các cặp NST khác có chứa nhiều cặp dị hợp giảm phân không có trao đổi đoạn .nếu không có đột biến thì khả năng cá thể này tạo ra số loại giao tử là?
đáp án là 1024
 
A

anhsangvabongtoi

cá thể có 8 cặp NST
-1 cặp chứa các gen đồng hợp cho 1 loại giao tử
-2 cặp có xảy ra TDC tại 2 điểm cho ${2}^{n+k}$=${2}^{4}$=16 , với n là số cặp và k là số điểm xảy ra TDC
-3 cặp có TDC tại 1 điểm cho ${2}^{n+k}$=${2}^{3+1}$=16
-cón lại 2 cặp chứa gen dị hợp cho ${2}^{2}$=4 loại giao tử
-->số loại giao tử: 16*16*4=1024
 
Top Bottom