Hóa 11 Bài tập tính pH

hnhu4922@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
25
12
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,62g hỗn hợp X gồm Na và Mg vào 2 lít dung dịch HCl 0,02M thu được 0,896 lít khí H2( đktc) và dung dịch Y. Tính % về khối lượng của Na và Mg trong X và pH của dd Y( biết thể tích của dung dịch thay đổi không đáng kể).
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan hoàn toàn 1,62g hỗn hợp X gồm Na và Mg vào 2 lít dung dịch HCl 0,02M thu được 0,896 lít khí H2( đktc) và dung dịch Y. Tính % về khối lượng của Na và Mg trong X và pH của dd Y( biết thể tích của dung dịch thay đổi không đáng kể).

$n_{HCl}=0,04 mol$
$n_{H_2}=0,04 mol$
$\rightarrow $ Sau phản ứng tác dụng HCl thì Na còn dư và phản ứng với nước
$n_{H_2}$ ( do HCl sinh ra )= 0,02 mol
$\rightarrow n_{H_2}$( do Na td với $H_2O$ )=0,02 mol $\rightarrow n_{Na}$ dư =0,04 mol
Gọi a, b là $n_{Na}, n_{Mg}$ ban đầu
$23a+24b=1,62$
$(a-0,04)+2b=0,04$

Từ đây e tính được số mol từng chất nhé
$n_{NaOH}=0,04mol \rightarrow pH$
Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha e
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hnhu4922@gmail.com

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Top Bottom