bài tập tính pH

A

anhnguyet98_moon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho a g hỗn hợp gồm Na,K,Ca tác dụng với 1 lit nước(dư) thu được dung dịch X và 0,112 lit H2 ở dktc. pH của dung dịch sau phản ứng là?
2. hòa tan hết mẫu hợp kim K-Ba vào nước thu được dung dịch X và 0,224 lit khí H2 ở dktc. Để trung hòa hoàn toàn 1/10 dung dịch X thì cần bao nhiêu lit dung dịch HCl pH=2.
3. trộn 10g dung dịch HCl 7.3% với 20g dung dịch H2SO4 4,9% rồi thêm nước để được 400ml dung dịch A. tính pH của dung dịch A.
4. pha loãng 200ml dung dịch Ba(OH)2 bằng 1,3lit H2O thu được dung dịch có pH=13. tính nồng độ mol ban đầu của dung dịch Ba(OH)2.
5. trộn lẫn 3dd h2so4 0,1M , hno3 0,2M và hcl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dd A. lấy 300ml ddA cho phản ứng với dd B gồm naoh 0,2M , koh 0,29M thu được dd C có pH=2. tính V.
giúp mình với!thanks nhiều nha...
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
1/\\
{n_{O{H^ - }}} = {n_{{H^ + }}} = 2{n_{{H_2}}} = 2.\frac{{0,112}}{{22,4}} = 0,01\\
\to \left[ {O{H^ - }} \right] = \frac{{0,01}}{1} = 0,01 \to \left[ {{H^ + }} \right] = \frac{{{{10}^{ - 14}}}}{{\left[ {O{H^ - }} \right]}} = {10^{ - 12}} \to PH = 12\\
\\
2/\\
{n_{O{H^ - }}} = 2{n_{{H_2}}} = 2.\frac{{0,224}}{{22,4}} = 0,02\\
\frac{1}{{10}}X \to {n_{O{H^ - }}} = \frac{1}{{10}}.0,02 = 0,002\\
\\
PH = 2 \to \left[ {{H^ + }} \right] = \frac{{{n_{{H^ + }}}}}{V} = {10^{ - 2}} \to {n_{{H^ + }}} = {10^{ - 2}}.V\\
{n_{{H^ + }}} = {n_{O{H^ - }}} \leftrightarrow {10^{ - 2}}V = 0,002 \to V = 0,2\left( l \right)
\end{array}\]
 
T

thupham22011998

Bài 4:

$V=1,5l$

$pH=13 --> [ OH^-]=0,1M$

-->$n OH^-=1/15 mol --> n Ba(OH)_2=1/30 mol$

-->$C_M Ba(OH)_2=1/6 M$

Bài 5:

Ta có: $n H^+=0,07mol$

$n OH^-=0,49V mol$

-->$n H^+$ dư$=0,07-0,49V mol$

Thu được d/d C có $pH=2$

-->$[H^+]=0,01 M$

-->$\frac{0,07-0,49V}{0,3+V}=0,01$

-->$V=134 ml$
 
Top Bottom