Bài tập tính pH

T

traitimvodoi1994

nOH-=0,15
n H+=0,1
-->OH- dư 0,05 mol
Nồng độ OH- sau khi pản ứng hêt là
0,05:0,5=0,1
---> [H+]=10^-13
--->pH=13
 
B

bluesky_hvt

Tính pH của dd tạo thành khi trộn 100 ml dd HCl 1M với 400ml dd NaOH 0,375M?

Mình tính tới NaOH dư, tính theo HCl thì quên mất phải làm gì tiếp theo nữa...

Thanks mọi người trước nhé !


Tính ra số mol NaOH dư, từ đó suy ra pOH rồi suy ra pH! Dễ thui mà bạn.
Bạn tính ra NaOH dư 0.05 mol rồi đúng ko?
=> [tex] n_OH^-[/tex] = 0.05
=> [ [tex] OH^-[/tex]] = 0.05/0.5 = 0.1M = [tex] 10^1[/tex]
=> pOH= 1
=> pH = 13
Hình như là thế! :)
 
G

girlbuon10594

[TEX]n_H^+=0,1 M[/TEX]
[TEX]n_OH^-=0,15 M[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_OH^- dư =0,05 M[/TEX]
\Rightarrow[TEX][OH^-]=\frac{0,05}{0,5}=0,1 M[/TEX]
\Rightarrow[TEX]pOH=1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]pH=14-1=13[/TEX]
Hình như bạn làm sai rồi thì phải,theo mình là làm thế này mới đúng
Đề bài yêu cầu tính [TEX]pH[/TEX] sau PƯ mà,thì mình phải tính cái dư chứ?:)
Bạn xem lại đi
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_mimosa

nOH- = 0.15 mol

nH+ = 0.1 mol

=> nOH- dư = 0.15 - 0.1 = 0.05 mol

=> [OH-] = 0.1 M

=> [H+] = 10^-13 M

=> pH = 13
 
Top Bottom