Hóa 11 Bài tập tính nồng độ

yangnee

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2019
24
3
21
21
Bình Dương
Trường THPT Dầu Tiếng
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Trung hòa 100g dd A chứa hỗn hợp HCl và H2SO4 cần vừa đủ 100 ml dung dịch B chứa NaOH 0,8M và Ba(OH)2 0,6M thu được 11,65 kết tủa. Nồng độ phần trăm của HCl trong dd A ?
Help me :<
Ta có: [tex]n_{BaSO_4}=0,05(mol)< n_{Ba^{2+}/Ba(OH)_2}\\\Rightarrow n_{SO_4^{2-}}=0,05(mol)\Rightarrow n_{H^+/H_2SO_4}=0,1(mol)\\\Rightarrow n_{H^+/HCl}=0,1(mol)\Rightarrow n_{HCl}=0,1(mol)\Rightarrow m_{HCl}=3,65(g)\\\Rightarrow \%C_{HCl}=3,65\%[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trung hòa 100g dd A chứa hỗn hợp HCl và H2SO4 cần vừa đủ 100 ml dung dịch B chứa NaOH 0,8M và Ba(OH)2 0,6M thu được 11,65 kết tủa. Nồng độ phần trăm của HCl trong dd A ?
Help me :<

Dd B: mol NaOH = 0,08, mol Ba(OH)2 = 0,06 => mol OH- = 0,08 + 2*0,06 = 0,2
Mol kết tủa BaSO4 = mol SO42- = 0,05

Trong dd A có mol HCl = a, mol H2SO4 = 0,05 => mol H+ = a + 2*0,05 = a + 0,1
Vì trung hòa => a + 0,1 = 0,2 => a = 0,1
%C HCl = 36,5*0,1*100/100 = 3,65%
 
Top Bottom