Hóa 9 Bài tập tính nồng độ dung dịch trước khi phản ứng

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dung dịch NaOH (b1 và b2) Và một dung dịch H2SO4 (dung dịch A ) .
- Trộn b1 với b2 theo tỉ lệ Vb1:Vb2 = 1:1 được dung dịch X . Trung hoà dung dịch X cần một thể tích dung dịch A .
- Trộn b1 với b2 theo tỉ lệ Vb1:Vb2 = 2:1 được dung dich Y . Trung hoà 30ml dung dịch Y cần 32,5ml dung dịch A .
Tỉ lệ thể tích b1 : b2 phải trộn sao cho trung hoà 70ml dung dịch Z ( Z là dung dịch thu được ) cần 67,5ml dung dịch A

Mọi người giúp em bài này với ạ : < . Em cảm ơn nhiều ạ .
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đặt x,y là nồng độ dung dịch B1 , B2 và a là nồng độ H2SO4 , ta tự giả sử lượng chất
TN1 : 0,5l B1 + 0,5l B2 => 1l X
Trung hòa 1l X cần 1l A
nNaOH = 2nH2SO4 => 0,5x+0,5y = 2a (1)
TN2 : 20ml B1 + 10ml B2 => 30ml Y
Trung hòa 30ml Y cần 32,5ml A
nNaOH = 2nH2SO4 => 0,02x + 0,01y = 2.0,0325a (2)
(1)(2)=> x= 2,5a và y=1,5a (3)
TN3 : u (ml) B1 + v (ml) B2 -> 70ml Z
Trung hòa 70ml Z cần 67,5ml A
-> u+v = 70 (4)
nNaOH = 2nH2SO4 => ux/1000+ vy/1000 = 2.0,0675a
Thay (3) vào -> 2,5au/1000 + 1,5av/1000 = 2.0,0675a -> 2,5u/1000+1,5v/1000=2.0,0674 (5)
(4)(5) -> u=30 , v=40
-> Trộn B1 và B2 theo tỷ lệ 3:4
 
Top Bottom