bài tập tính nồng độ axit khi có pH

H

hatritam9

Gọi nồng độ HNO3 là x
HNO3 ---> ( H+ ) + ( NO3- )
-->nH+ = nHNO3=0,1.x (mol)
pH = 12 --> pOH = 2 (do pH + pOH = 14)
--> [OH-] = 10^-2 = 0,01
--> nOH- = nNaOH = 0,1 . 0,01 = 0,001 (mol)
Do sau phản ứng dung dịch có pH = 2 nên phản ứng dư axit [H+] = 10^-2 = 0,01
(H+) + (OH-) ---> H2O
0,001 0,001
--> n(H+)dư = 0,1.x - 0,001
Thể tích dung dịch sau phản ứng là : 0,1 + 0,1 = 0,2 ( lít )
Ta có: CM = n : V ---> ( 0,1 .x - 0,001 ) : 0,2 = 0,01
---> x = 0,03
 
Top Bottom