Hóa 11 Bài tập tính nhanh.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 3 anken. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư thấy khối lượng dd giảm 40,5 gam. Tính m?( em nghĩ khối lượng dd giảm là khối lượng kết tủa đúng không ạ?)
2. Hỗn hợp X gồm propan, propen, propin có tỉ khối của X so với H2 là 20,8. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp X cần vừa đủ V lít không khí (đktc) thu được m gam nước. Tính m và V biết không khí gồm 20% thể tích O2, 80% thể tích N2.
Giúp em nhé. Em cảm ơn ạ.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Đốt cháy anken => nCO2 = nH2O
KL dung dịch giảm = m kết tủa - (mCO2 + mH2O) = 197.nCO2 - (44.nCO2 + 18.nH2O)=197.nCO2 - (44.nCO2 + 18.nCO2)=135.nCO2 = 40,5
=> nCO2 =0,3 mol
m Anken = mC + mH = 12.nC + nH = 12.nCO2 + 1.2nH2O = 12.0,3 + 2.0,3 =
2. X gồm C3H8; C3H6; C3H4
nX = 0,1 mol ; MtbX = 20,8.2 = 41,6 gam => mX = 41,6.0,1 = 4,16 gam
Đốt X => nCO2 = 3.nX = 0,3 mol => nC(X) = 0,3 mol
mX = 4,16 = mC + mH => mH = 4,16 - 0,3.12=0,56 gam => nH = 0,56 mol => nH2O =0,56/2 = 0,28 mol => mH2O
Bảo toàn nguyên tố O: nO2 = 0,5.(2.nCO2 + nH2O) = 0,5.(2.0,3+0,28) = 0,44 mol
=> V không khí = 5.nO2.22,4
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom