Bài tập tính % m kim loại

A

acidnitric_hno3

hh X gồm O 2 và CL 2 X pứ hết với hh gồm 2,4g Mg và 4,05 g AL tạo ra 18,525 hh oxit và muối clorua.Tính % các chất trong hh X
2Mg + O2---> 2MgO
xmol--->xmol--->2xmol
Mg + Cl2 --> MgCl2
ymol-->ymol->ymol
4Al + 3O2---> 2Al2O3
zmol-->0,75zmol-->0,5zmol
2Al + 3Cl2 --->2 AlCl3
tmol-->1,5t--->t
Có x+y = 0,1
z + t =0,15
2x.40 + 95y + 51z+ 133,5t = 18,525
32 ( x+0,75z ) + 71( y+ 1,5t) = 18,525 - 2,4 - 4,05 = 12,075
=> x=0
y=0,1
z=2/15
t=1/60
=> nO2 = x+0,75z = 0,1mol
=> nCl2 = y+1,5t = 0,125mol

=> %
Cách này loằng ngoằng quá, có cách khác nhanh hơn thì phải.......................
@ Thân@
 
H

heartrock_159

bài này anh làm theo pp giải hệ: x là số mol [TEX]O_2[/TEX] và y là số mol [TEX]Cl_2[/TEX]
hệ 1: áp dụng bảo toàn khối lượng:
[TEX]m_{O_2} + m_{Cl_2} = 18.525 - 2.4 - 4.05 = 12.075 (g)[/TEX]
---> [TEX]32x +71y = 12.075[/TEX]
hệ 2: áp dụng bảo toàn electron:
----> [TEX]4x + 2y = 2n_{Mg} + 3n_{Al}=0.65[/TEX]
giải hệ ra ta tìm được :
[TEX]x = 0.1[/TEX]
[TEX]y = 0.125[/TEX]
Ok rồi nhé
 
B

begaubuongbinh

bài này anh làm theo pp giải hệ: x là số mol [TEX]O_2[/TEX] và y là số mol [TEX]Cl_2[/TEX]
hệ 1: áp dụng bảo toàn khối lượng:
[TEX]m_{O_2} + m_{Cl_2} = 18.525 - 2.4 - 4.05 = 12.075 (g)[/TEX]
---> [TEX]32x +71y = 12.075[/TEX]
hệ 2: áp dụng bảo toàn electron:
----> [TEX]4x + 2y = 2n_{Mg} + 3n_{Al}=0.65[/TEX]
giải hệ ra ta tìm được :
[TEX]x = 0.1[/TEX]
[TEX]y = 0.125[/TEX]
Ok rồi nhé


Cách này đúng hay sai

Mg + O2--->2 MgO
x : x : 2x
Mg + Cl2---> MgCl2
0,1-x : 0,1-x : 0,1-x
4Al+ 3O2---> 2Al2O3
y :0,75y :0,5y
2Al +3Cl2 ---> 2AlCl3
0,15-y :1,5(0,15-y):0,15-y
Giải

nMg=2,4:24=0,1(mol)
nAl=4,05:27=0,15(mol)
Ta có:40x+95(0,1-x)+0,5y.102+(0,15-y)133,5=18,525
=>55x+82,5y=11(1)
Ta lại có

n O2(3)+ n Cl2(4)=n AL=0,15
=>0,75y+1,5(0,15-y)=0,15=>y=0,1
Thay y=0,1vào pt (1) ta được x=0,05
 
H

heartrock_159

Cách này đúng hay sai

Mg + O2--->2 MgO
x : x : 2x
Mg + Cl2---> MgCl2
0,1-x : 0,1-x : 0,1-x
4Al+ 3O2---> 2Al2O3
y :0,75y :0,5y
2Al +3Cl2 ---> 2AlCl3
0,15-y :1,5(0,15-y):0,15-y
Giải

nMg=2,4:24=0,1(mol)
nAl=4,05:27=0,15(mol)
Ta có:40x+95(0,1-x)+0,5y.102+(0,15-y)133,5=18,525
=>55x+82,5y=11(1)
Ta lại có

n O2(3)+ n Cl2(4)=n AL=0,15
=>0,75y+1,5(0,15-y)=0,15=>y=0,1
Thay y=0,1vào pt (1) ta được x=0,05

Làm cách như bạn cũng có thể được nhưng dễ nhầm và mất thời gian, ít có hiệu quả!
Bạn hay làm thật nhiều bài tập để rút ra những kinh nghiệm giải tốt các bài hóa này nhé!
 
Top Bottom