Bài tập tính % khối luợng các chất

K

klinh1999hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia một hỗn hợp A gồm Fe và oxit sắt từ thành 2 phàn bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng vừa đủ với 180 ml dd H2SO4 loãng 1M. Phần 2 cho tác dụng với axit sunfuric đặc nóng dư thu đuợc 0,672 lit SO2 ở đktc. Tính % khối luợng các chất trong A
 
L

luongmanhkhoa

Chia một hỗn hợp A gồm Fe và oxit sắt từ thành 2 phàn bằng nhau.
Phần 1 cho tác dụng vừa đủ với 180 ml dd H2SO4 loãng 1M.
Phần 2 cho tác dụng với axit sunfuric đặc nóng dư thu đuợc 0,672 lit SO2 ở đktc.
Tính % khối luợng các chất trong A
___________________________________________________
Gọi x,y lần lượt là số mol của Fe và $Fe_{3}O_{4}$ ở mỗi phần
Phần 1:
$Fe + 2HCl ---> FeCl_{2} + H_{2}\uparrow$
_x____2x__________________________

$Fe_{3}O_{4} + 8HCl ---> FeCl_{2} + 2FeCl_{3} + 4H_{2}O$
___y_______8y____________________________________

$n_{H_{2}SO_{4}}=0,18 (mol)$
\Leftrightarrow 2x + 8y=0,18 (1)
Phần 2:
$2Fe + 6H_{2}SO_{4}đ,n----->Fe_{2}(SO_{4})_{3} + 3SO_{2}\uparrow + 6H_{2}O$
__x___________________________________________1,5x__________________

$2Fe_{3}O_{4}+10H_{2}SO_{4}đ,n---->3Fe_{2}(SO_{4})_{3}+SO_{2}+10H_{2}O$
_____y__________________________________________0,5y__________

$n_{SO_{2}}=0,03 (mol)$
\Leftrightarrow 1,5x + 0,5y = 0,03 (2)
Từ (1) và (2) => x=0,013;y=0,019 (lẻ quá)
=>
%Fe=14,17%
%$Fe_{3}O_{4}$=85,83%


Em viết sai PTHH in đậm nhé --> bài sai!
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


để mình làm lại bài của luongmanhkhoa z :D
$Fe + H_2SO_4 --> FeSO_4 + H_2$
x...........x
$Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 -->Fe_2(SO_4)_3 + FeSO_4 +4H_2O$
y................4y
nH2SO4= 0.18 mol
ta có :
x + 4y= 0.18
$2Fe+6H_2SO_4 (đn) ---> FeSO4 + 6H_2O + 3SO_2$
x-----------------------------------------------------------1.5x
$2Fe_3O_4 + 10H_2SO_4 (đn)--->Fe_2(SO_4)_3 +10H_2O+ SO_2$
y-------------------------------------------------------------------------0.5y
nSO2= 0.03 mol
<=> 1.5x + 0.5 y= 0.03
hệ phương trình :
$\left\{ \begin{array}{l} x + 4y= 0.18 \\ 1.5x + 0.5y = 0.03 \end{array} \right.$
giải hệ:
$x=\dfrac{3}{550} $
$y= \dfrac{12}{275}$
$nFe= \dfrac{3}{550}.2 = \dfrac{3}{275} mol$
$=>mFe= \dfrac{3}{275} . 56 = \dfrac{168}{275}g$
$nFe_3O_4= \dfrac{12}{275} .2 = \dfrac{24}{275} mol$
$=>mFe_3O_4= \dfrac{24}{275}. 232 = \dfrac{5568}{275} $ ( gì mà ghê vậy trời )@-)
$mhh= mFe + mFe_3O_4 = \dfrac{168}{275}+ \dfrac{5568}{275}= \dfrac{5736}{275}g$
=>%Fe = ..
=>%Fe_3O_4= ... @-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom