Hóa 9 Bài tập tính khối lượng các chất trong hỗn hợp

tonnuminhkhueeuro

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng hai 2022
6
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt 40,2 gam hỗn hợp gồm A gồm Mg và Al trong bình đựng khi clo, sau một thời gian thu được 89,9 gam hỗn hợp B gồm 4 chất rắn. Cho hỗn hợp này tan hết trong dung dịch HCl dư thi được V lít khí H2 (đktc). Dẫn V lít khí này đi qua bình dựng 96 gam CuO nung nóng. Sau một thời gian thấy khối lượng chất rắn trong bình còn lại 80,64 gam (biết rằng chỉ có 80% H đã phản ứng). Tính phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong A.
Mọi người có thể giúp em được không . Dạ em cảm ơn nhiều
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[tex]m_{Cl_{2}}=89,9-40,2=49,7g \Rightarrow n_{Cl_{2}}=0,7mol[/tex]
m rắn giảm = mO bị khử = 96-80,64=15,36g
[tex]\Rightarrow n_{O}=\frac{15,36}{16}=0,96 mol=n_{H_{2}}pu[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H_{2}}=1,2[/tex]
Đặt nMg=x, nAl=y
BT e 2x+3y=0,7*2+1,2*2=3,8
mhh=24x+27y=40,2
[tex]\Rightarrow x=1; y=0,6[/tex]
HH có 24g Mg; 27*0,6=16,2g Al
--> %mMg=59,7%; %mAl=40,3%
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
1. Đốt 40,2 gam hỗn hợp gồm A gồm Mg và Al trong bình đựng khi clo, sau một thời gian thu được 89,9 gam hỗn hợp B gồm 4 chất rắn. Cho hỗn hợp này tan hết trong dung dịch HCl dư thi được V lít khí H2 (đktc). Dẫn V lít khí này đi qua bình dựng 96 gam CuO nung nóng. Sau một thời gian thấy khối lượng chất rắn trong bình còn lại 80,64 gam (biết rằng chỉ có 80% H đã phản ứng). Tính phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong A.
Mọi người có thể giúp em được không . Dạ em cảm ơn nhiều
Ta có:
Al + 3$Cl_2$ → 2$AlCl_3$
Mg + $Cl_2$ → $MgCl_2$
2Al dư + 6HCl → 2$AlCl_3$ + 3$H_2$
Mg dư + 2HCl → $MgCl_2$ + $H_2$
$H_2$ + CuO → Cu + $H_2O$
Gọi x, y là số mol Al, Mg ban đầu
a, b là số mol Al, Mg phản ứng → (x-a) , (y-b) là số mol Al dư, Mg dư.
Ta có: 27x + 24y = 40,2 (1)
Và khối lượng 4 chất rắn là: 27(x-a)+24(y-b)+ 133,5a + 95b= 89,9
=> 27x +24y + 106,5a+ 71b = 89,9
(1)=> 1,5a +b =0,7 (2)
Khối lượng chất rắn trong bình giảm chính là khối lượng CuO bị khử bới $H_2$ (=$m_{O}$)
Với H=80% => $n_{H_2}$ phản ứng = [tex]\dfrac{96-80,64}{16}.100/80[/tex]=1,2
=> $n_{H_2}$ ban đầu = 1,5(x- a)+ y-b = 1,2
=> 1,5x + y – (1,5a + b) = 1,2
(2) => 1,5x + y = 1,9 (3)
Giải hệ (1), (3) => x ; y
=>%Al, %Mg
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Ta có:
Al + 3$Cl_2$ → 2$AlCl_3$
Zn + $Cl_2$ → $ZnCl_2$
2Al dư + 6HCl → 2$AlCl_3$ + 3$H_2$
Zn dư + 2HCl → $ZnCl_2$ + $H_2$
$H_2$ + CuO → Cu + $H_2O$
Gọi x, y là số mol Al, Zn ban đầu
a, b là số mol Al, Zn phản ứng → (x-a) , (y-b) là số mol Al dư, Zn dư.
Ta có: 27x + 65y = 40,6 (1)
Và khối lượng 4 chất rắn là: 27(x-a)+65(y-b)+ 133,5a + 136b= 65,45
=> 27x +65y + 106,5a+ 71b = 65,45
(1)=> 1,5a +b =0,35 (2)
Khối lượng chất rắn trong bình giảm chính là khối lượng CuO bị khử bới $H_2$ (=$m_{O}$)
Với H=80% => $n_{H_2}$ phản ứng = [tex]\dfrac{96-80,64}{16}.100/80[/tex]=1,2
=> $n_{H_2}$ ban đầu = 1,5(x- a)+ y-b = 1,2
=> 1,5x + y – (1,5a + b) = 1,2
(2) => 1,5x + y = 1,55 (3)
Giải hệ (1), (3) => x ; y
=>%Al, %Mg
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^

Đề cho hh Al, Mg sao lại giải với hh Al, Zn ??????
 
Top Bottom