Bài tập tính khối lượng ancol trong phản ứng oxi hóa!

T

taiphuong2020

Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Oxi hóa m gam ancol metylic bằng 15 gam CuO sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 là 13 và 12,6 gam chất rắn. Tìm m? Mọi người giải giúp nhé! Mỉnh ra kết quả là 8,1g; nhưng đáp án đúng là 8.

~~> Bon chen tí xem sao

[TEX]m_{CuO}=15 g[/TEX]

[TEX]m_{cr}=12,6g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{giam}=m_{O PU}=15-12,6=2,4 g [/TEX] hay [TEX]0,15 mol[/TEX]

Có thể viết PƯ thành:

[TEX]CH_3OH + [O] \to HCHO + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{hh}=0,15+0,15=0,3[/TEX]

[TEX]M_{hh}=13.2=26[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{hh}=26.0,3=7,8g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{CH_3OH}=m_{hh} - m_{[O]}=7,8-2,4=5,4 g[/TEX]

Tớ thấy mình làm không sai:|
 
H

hung_ils

Goij nHCHO=nH2O=a;nCH3OH dư =b
M(khí)=13*2=26\Rightarrow(30a+18a+32b)/(2a+b)=26\Rightarrow2a=3b
mO=m(chất rắn giảm)=15-12,6=2,4\RightarrownO=0,15
\Rightarrowa=nHCHO=nH2O=0,15\RightarrownCH3OH dư=b=2a/3=0,15*2/3=0,1
\RightarrownCH3OH=nCH3OHp/u+nCH3OH dư=0,1+0,15=0,25
\RightarrowmCH3OH=0,25*32=8g
PS: Post bài thì đừng đưa đáp án lên!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom