Hóa 11 Bài tập tính % hh khí

X

xj.zaj_dkny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

13) cho 5,376g Cu td với 400ml dd HnO3 thu đc dd A và 1344ml hh 2 khí NO và NO2. Để trung hoà axit dư cần 215ml dd Ba(OH)2 0,4M.
a) tính %thể tích hh khí NO và NO2.
b) Tính tỉ khối hh khí này đối với không khí.
c) Tính CM dd HNO3 ban đầu.
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

13) cho 5,376g Cu td với 400ml dd HnO3 thu đc dd A và 1344ml hh 2 khí NO và NO2. Để trung hoà axit dư cần 215ml dd Ba(OH)2 0,4M.
a) tính %thể tích hh khí NO và NO2.
b) Tính tỉ khối hh khí này đối với không khí.
c) Tính CM dd HNO3 ban đầu.
a) theo bài ra ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}3x+y=0,168 & & \\ x+y=0,06& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]<=>\left\{\begin{matrix}x=0,054 & & \\ y=0,006& & \end{matrix}\right.[/TEX]
=>%V(NO)=90%
%V(NO2)=10%
b)d=(0,054.28+0,006.46)/(0,06.29)=1,027
c)NO3- +4H+ -------->NO+2H2O
..............0,216...............0,054
NO3- +2H+ ---------->NO2+H2O
...............0,012.................0,006
H+=OH- =0,172
tổng H+=0,172+0,012+0,216=0,4
=>CM=0,4/0,4=1M
 
Top Bottom