bài tập tính dung dịch

C

comrang9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 16,25g một kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl 18,25% (D=1,2g/ml), thu được dung dịchmuooit và 5,6 lít khí hidro (đktc)
a) Xác định kim loại ?
b) Xác định khối lượng dung dịch HCl 28,25% đã dùng? Tính CM của dung dịch HCl trên?
c) Tìm nồng độ phần trăm của dung dịch muối sau phản ứng?
 
H

hocmai.toanhoc

Hòa tan hoàn toàn 16,25g một kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl 18,25% (D=1,2g/ml), thu được dung dịchmuooit và 5,6 lít khí hidro (đktc)
a) Xác định kim loại ?
b) Xác định khối lượng dung dịch HCl 28,25% đã dùng? Tính CM của dung dịch HCl trên?
c) Tìm nồng độ phần trăm của dung dịch muối sau phản ứng?

Chào em!
Để anh hướng dẫn em làm nhé!
Gọi kim loại hóa trị II là R.
Ta có phương trình phản ứng: [TEX]R+2HCl\Rightarrow RCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_H2=\frac{5,6}{22,4}=0,25[/TEX](mol)
[TEX]\Rightarrow n_R=0,25 mol[/TEX][TEX]\Rightarrow M_R=65[/TEX][TEX]\Rightarrow R [/TEX] là Zn.
Câu b) em có số mol HCl từ đó em tính ra khối lượng HCl và tính được khối lượng dung dịch.
Thể tích dung dịch [TEX]d=\frac{m_dd}{V}[/TEX], tính ra được V từ đó tính ra được [TEX]C_M[/TEX].
câu c) Nồng độ phần trăm của dung dịch: mdd sau phản ứng = mkl + mdd (HCl) - m(khi).
 
Top Bottom