Hóa 11 Bài tập tính độ Ph

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Tìm Ph của dung dịch khi thêm 15ml dung dịch Hcl 0,1M vào 20ml dung dịch NH4OH 0,1M biết kNH3=1,7.10^-5
dotamthuthao@gmail.com[imath]C_{HCl} = \dfrac{15.0,1}{35} = 3/70 (M)[/imath]
[imath]C_{NH_4OH} = \dfrac{20.0,1}{35}= 2/35 (M)[/imath]
[imath]NH_4OH = NH_ 3 + H_2O[/imath]
[imath]NH_3 + HCl \to NH_4Cl[/imath]
3/70..........3/70
=> Nồng độ [imath]NH_3[/imath]: 1/70
[imath]\quad NH_3 + H_2O \rightleftharpoons NH_4^+ + OH^- (1) \quad K = 1,7.10^{-5}[/imath]
[imath]C_0:[/imath]1/70
[ ]: 1/70 - x..........................x.................x
[imath]H_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^- K_w = 10^{-14}[/imath]
Vì [imath]K >> K_w[/imath] nên cân bằng (1) là chủ yếu
=> [imath]\dfrac{x^2}{1/70-x} = 1,7.10^{-5}[/imath]
=> x= ... => pH =...
______________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
 
Top Bottom