Hóa 11 Bài tập tính có hiệu suất

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một thùng kín chứa 2 lit [tex]N_{2}[/tex] và 3 lit [tex]H_{2}[/tex] [tex]H_{2}[/tex] . Thêm chất xúc tác rồi tiến hành phản ứng tổng hợp [tex]NH_{3}[/tex] với hiệu suất 25%. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X.
a, Tính thể tích từng khí trong hỗn hợp X.
b, Tính tỉ khối của hỗn hợp X so với H2 và không khí ( cùng nhiệt độ và áp suất)
 

Trịnh Quang Hải Đăng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
28
6
25
Hà Nội
THPT Nguyễn Tất Thành
a. Vì tất cả cùng là khí nên ta có thể lấy luôn thể tích để tính, tránh việc đổi ra mol cho lẻ
Có N2 + 3H2 -> 2NH3
Nhận xét: với số liệu đề bài cho là 2l N2 và 3l H2 thì dù hiệu suất có là 100% thì N2 vẫn dư, H2 hết
Suy ra tính số liệu và hiệu suất dựa vào số mol H2
Thể tích lượng khí H2 phản ứng là 3 x 25%= 0.75 l => thể tích H2 dư là 3-0.75=2.25 mol
Thể tích NH3 tạo ra là 0.75 x 2 : 3 = 0.5 mol
Thể tích N2 phản ứng là 0.75 : 3= 0.25 mol=> thể tích N2 dư là 2-0.25=1.75 mol

Suy ra trong X có 2.25 mol H2, 1.75 mol N2 và 0.5 mol NH3

Dựa vào những gì tìm được ở câu a thì em tính câu b dễ dàng theo công thức thôi
 

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
a. Vì tất cả cùng là khí nên ta có thể lấy luôn thể tích để tính, tránh việc đổi ra mol cho lẻ
Có N2 + 3H2 -> 2NH3
Nhận xét: với số liệu đề bài cho là 2l N2 và 3l H2 thì dù hiệu suất có là 100% thì N2 vẫn dư, H2 hết
Suy ra tính số liệu và hiệu suất dựa vào số mol H2
Thể tích lượng khí H2 phản ứng là 3 x 25%= 0.75 l => thể tích H2 dư là 3-0.75=2.25 mol
Thể tích NH3 tạo ra là 0.75 x 2 : 3 = 0.5 mol
Thể tích N2 phản ứng là 0.75 : 3= 0.25 mol=> thể tích N2 dư là 2-0.25=1.75 mol

Suy ra trong X có 2.25 mol H2, 1.75 mol N2 và 0.5 mol NH3

Dựa vào những gì tìm được ở câu a thì em tính câu b dễ dàng theo công thức thôi
Em hiểu rồi , cảm ơn anh.
 
Top Bottom