Hóa Bài tập tính có hiệu suất

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hỗn hợp a gam bột Fe và b gam bột S với hiệu suất x% trong bình kín không có không khí thu được hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dd HCl dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 bằng 5 và 1,6 gam chất rắn không tan. Tính a,b,x
 

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
nS=1.6/32=0.05 mol
PTHH......Fe + S---> FeS
Ban đầu:a/56.....b/32
Pứ........:.y............y........y...
Spu......: a/56-y..0.05.....y...
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
0.15..............................0.15
FeS + 2HCl ----->FeCl2 + H2S
0.05..................................0.05
n hh =0.2 mol ; M hh= 10 g/mol
Ta có: nH2 + nH2S = 0.2
2nH2 + 34nH2S = 0.2*10
=>n H2 = 0.15 mol ; n H2S = 0.05 mol
=> y = n FeS = 0.05 mol; => b/32= 0.05+0.05 =>b =3.2 gam
a/56-0.05 = 0.15 mol => a= 11.2 gam
H%=x= 0.05*100/0.1= 50%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Huền Diệu

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
nS=1.6/32=0.05 mol
PTHH......Fe + S---> FeS
Ban đầu:a/56.....b/32
Pứ........:.y............y........y...
Spu......: a/56-y..0.05.....y...
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
0.15..............................0.15
FeS + 2HCl ----->FeCl2 + H2S
0.05..................................0.05
n hh =0.2 mol ; M hh= 10 g/mol
Ta có: nH2 + nH2S = 0.2
2nH2 + 34nH2S = 0.2*10
=>n H2 = 0.15 mol ; n H2S = 0.05 mol
=> y = n FeS = 0.05 mol; => b/32= 0.05+0.05 =>b =3.2 gam
a/56-0.05 = 0.15 mol => a= 11.2 gam
H%=x= 0.05*100/0.1= 50%
Nhớ cho mình 1 like đánh mỏi tay quá :v

Không quên like đâu
 
Top Bottom