Sinh 9 bài tập tìm tỉ lệ kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình của một phép lai

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
23
Hà Nội
Chào em,

1. Kiểu gen AaBBDdeeFf chiếm = 1/2 * 1/2 * 1/2*1/4*1/2 =1/64
2. Kiểu gen AaBbddE_Ff chiếm = 1/2*1/2*1/4*3/4*1/2=3/128
3.Số dòng thuần tối đa được tạo ra từ phép lai trên =2*1*2*2*1=8
4.Tỷ lệ kiểu gen AaBbDdEeff (giống bố)=1/2*1/2*1/2*1/2*1/2=1/32
Tỷ lệ kiểu gen AaBBDdEeFf (giống mẹ)= 1/2*1/2*1/2*1/2*1/2=1/32
5. Số loại kiểu gen có thể có ở F1 = 3*2*3*3*2= 108
6. Kiểu hình mang 3 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn =
TH1: A_B_D_eeff = 3/4*1*3/4*1/4*1/2
TH2: A_B_ddeeF_ =3/4*1*1/4*1/4*1/2
TH3: A_B_ddE_ff = 3/4*1*1/4*3/4*1/2
TH4: aaB_D_eeF_ = 1/4*1*3/4*1/4*1/2
TH5: aaB_D_E_ff = 1/4*1*3/4*3/4*1/2
TH6: aaB_ddE_F_ = 1/4*1*3/4*1/4*3/4*1/2
Em tính tổng 6 trường hợp là ra nhé.

Chúc em học tốt!

Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
74
1
62
46
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chào em,

1. Kiểu gen AaBBDdeeFf chiếm = 1/2 * 1/2 * 1/2*1/4*1/2 =1/64
2. Kiểu gen AaBbddE_Ff chiếm = 1/2*1/2*1/4*3/4*1/2=3/128
3.Số dòng thuần tối đa được tạo ra từ phép lai trên =2*1*2*2*1=8
4.Tỷ lệ kiểu gen AaBbDdEeff (giống bố)=1/2*1/2*1/2*1/2*1/2=1/32
Tỷ lệ kiểu gen AaBBDdEeFf (giống mẹ)= 1/2*1/2*1/2*1/2*1/2=1/32
5. Số loại kiểu gen có thể có ở F1 = 3*2*3*3*2= 108
6. Kiểu hình mang 3 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn =
TH1: A_B_D_eeff = 3/4*1*3/4*1/4*1/2
TH2: A_B_ddeeF_ =3/4*1*1/4*1/4*1/2
TH3: A_B_ddE_ff = 3/4*1*1/4*3/4*1/2
TH4: aaB_D_eeF_ = 1/4*1*3/4*1/4*1/2
TH5: aaB_D_E_ff = 1/4*1*3/4*3/4*1/2
TH6: aaB_ddE_F_ = 1/4*1*3/4*1/4*3/4*1/2
Em tính tổng 6 trường hợp là ra nhé.

Chúc em học tốt!

Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
jagbaskerville2001dạ e cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: jagbaskerville2001
Top Bottom