Hóa 10 Bài tập tìm số hạt

oanhlinhnt@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2016
53
14
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số proton, nơtron, electron trong phân tử XY2 là 96. Số khối của nguyên tử Y bằng 0,6 lần số proton của nguyên tử X. Số khối của nguyên tử X nhiều hơn số hạt mang điện của Y là 28. Hỏi Y là nguyên tố nào?

( Mong mọi người giúp mình hướng giải với ạ!)
 
Last edited:

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
[TEX]2Z_X+N_X+2(2Z_Y+N_Y)=96\ (1)\\ Z_Y+N_Y=0,6Z_X\ (2)\\ Z_X+N_X=2Z_Y+28\ (3)\\ (1)\Leftrightarrow (Z_X+N_X)+Z_X+2(Z_Y+N_Y+Z_Y)=96\\ \Leftrightarrow (2Z_Y+28)+Z_X+2(0,6Z_X+Z_Y)=96\\ \Leftrightarrow 2,2Z_X+4Z_Y=68 [/TEX]
Mình chưa có cách giải chuẩn để tiếp tục nhưng nếu đây là bài tập trắc nghiệm thì mình nghĩ có thể làm bằng cách dự đoán nguyên tố Y là phi kim, sau đó thử một số nguyên tố tiêu biểu rồi tìm ra chất này là [TEX]CaC_2[/TEX] và Y là nguyên tố cacbon [TEX]C[/TEX]
 

Hà Y Lâm

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2019
1
0
1
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Lý Tự Trọng
Đây là cách làm theo suy nghĩ của mk. Bạn có thể đọc và tham khảo nhé :)
 

Attachments

  • 1576897448690-1560339304.jpg
    1576897448690-1560339304.jpg
    56.6 KB · Đọc: 80
Top Bottom