Bài tập tìm khoảng thời gian vật đi qua điểm m cho trước, câu 54,55 BTTL thầy Việt Hùng

V

vanhungbiology

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp tớ câu này với, là câu 54,55 BTTL của bài 1: đại cương dao động điều hòa
đề bài như sau:
Câu 54: phương trình ly độ của một vật là x = 4sin(4pit - pi/2) cm. vật đi qua li độ x = -2theo chiều dương vào nhưng thời điểm nào?
đáp án là D: t = 5/12 + k/2 (k = 1,2,3,...)
Câu 55: pt li độ của một vật là x = 5cos (4pit - pi) cm. vật đi qua li độ x = -2.5 vào những thời điểm nào?
đáp án là D:t = 1/12 + k/2;t=5/12 + k/2 (k= 0,1,2,....)
TỚ LÀM CẢ HAI CÂU NHIỀU LẦN MÀ VẪN KHÔNG RA ĐƯỢC ĐÁP ÁN ĐÚNG NHƯ TRÊN. MỌI NGƯỜI GIÚP TỚ GIẢI CHI TIẾT RA VỚI NHÉ! CẢM ƠN^^
 
B

bienhoho

Mình góp chút nha!
54. đầu tiên bạn đổi pt x=4sin( 4pi.t - pi/2 ) ==> x=4cos( pi/2 - 4pi.t + pi/2), cos đối nhau thì bằng nhau ok nên pt cuối là x=4cos( 4pi.t - pi)
tại thời điểm ban đầu nghĩa là thay t = 0s vào pt trên thì ta được vị trí con lắc ban đầu
x=4.cos(-pi)= -4 cm .
bạn trông pha -pi ban đầu nên suy ra ban đầu con lắc ở vị trí x= -4= - A cm và đang đi về theo chiều dương ( do pha âm là -pi)
VẬy từ biên âm ( - A cm) nó đi về đến x = -2 cm ( -A/2)
từ -A ban đầu ===> -A/2 lần đầu tiên mất t1 = 2T/12 =( 1/12) (s) vs T= 0,5 s nhá!
tiếp tục nó đi từ -A/2 --->0---> A/2--> A căn3/2 ---> +A cm .........--> rồi lại trở lại x= -A/2(-2cm) lúc này là nó qua lần 2 thì t2 lúc này là t2= t1 + T >> sau đúng 1 chu kỳ nó lại trở lại vị trí x= -A/2 và theo chiều dương ok tương tự t3= t2 + T...
vậy t1=2T/12 --- 1/12s
t2=14T/12 ----- 7T/12 s
t3= 26T/12 ---- 13/12 s
t4 =19/12 s
vậy quy luật dÃY số t = -5T/12 + k/2 s >>> nếu ko tìm đc quy luật dãy số thì khi tìm đc t1 t2 t3 ... chúng ta thế vào đáp án mà tìm. ok
bạn chưa rõ chỗ nào thì ps lại nha... chắc đề sót (-5) . bạn cứ làm tự tin làm đúng là ok. pp
 
V

vanhungbiology

Mình góp chút nha!
54. đầu tiên bạn đổi pt x=4sin( 4pi.t - pi/2 ) ==> x=4cos( pi/2 - 4pi.t + pi/2), cos đối nhau thì bằng nhau ok nên pt cuối là x=4cos( 4pi.t - pi)
tại thời điểm ban đầu nghĩa là thay t = 0s vào pt trên thì ta được vị trí con lắc ban đầu
x=4.cos(-pi)= -4 cm .
bạn trông pha -pi ban đầu nên suy ra ban đầu con lắc ở vị trí x= -4= - A cm và đang đi về theo chiều dương ( do pha âm là -pi)
VẬy từ biên âm ( - A cm) nó đi về đến x = -2 cm ( -A/2)
từ -A ban đầu ===> -A/2 lần đầu tiên mất t1 = 2T/12 =( 1/12) (s) vs T= 0,5 s nhá!
tiếp tục nó đi từ -A/2 --->0---> A/2--> A căn3/2 ---> +A cm .........--> rồi lại trở lại x= -A/2(-2cm) lúc này là nó qua lần 2 thì t2 lúc này là t2= t1 + T >> sau đúng 1 chu kỳ nó lại trở lại vị trí x= -A/2 và theo chiều dương ok tương tự t3= t2 + T...
vậy t1=2T/12 --- 1/12s
t2=14T/12 ----- 7T/12 s
t3= 26T/12 ---- 13/12 s
t4 =19/12 s
vậy quy luật dÃY số t = -5T/12 + k/2 s >>> nếu ko tìm đc quy luật dãy số thì khi tìm đc t1 t2 t3 ... chúng ta thế vào đáp án mà tìm. ok
bạn chưa rõ chỗ nào thì ps lại nha... chắc đề sót (-5) . bạn cứ làm tự tin làm đúng là ok. pp
Cám ơn bạn,hì. cách của bạn là chúng ta thay hết vào rồi tìm ra quy luật đúng ko? cậu còn cách nào tính luôn ra đáp án không? vì làm bài thi cần làm nhanh mà,hì ^^
 
Top Bottom