bài tập tìm CTHH

G

gatam_105

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Đốt cháy hoàn toàn 6g chất A thu được 4,48l CO2 và 3,6 g H2O. Biết 1l hơi A ở đktc nặng 2.679g. Tìm CT của A

B2:Một axit hữu cơ khi làm bay hơi có tỉ khối so với oxi là 1.875. Biết rằng thành phần phân tử axit này chỉ gồm 3 nguyên tố C,H,O. Tìm CT của axit này
 
Last edited by a moderator:
H

hjlu

bài nì là hoá 8 mà^^
1.
nC02=V/22.4=4.48/22.4=0.2(mol)
=>nC=1*0.2=0.2(mol)
=>mC=0.2*12=2.4(g)
lại có: trong 18 g H2O có 2g H
=>trong 3.6g H2O có 0.4g H
vì khối lượng C và H trong sản phẩm= C vaH trong A
=> ta có: 2.4+0.4=2.8<6(g)
=> trong A có C, H và O
mO trong A=6-2.4-0.4=3.2(g)
=> nC:nH:nO=(2.4/12):(0.4/1):(3.2/16)
=0.2:0.4:0.2
=1:2:1
=> CTHH của A= (CH2O)*n
lại biết: 1l hơi A ở đktc=2.679 g
=>22.4l hơi A ở đktc=60g
hay 1 mol A=60g
ta có: (12+1*2+16)*n=60
=> 30n=60
=> n=2
vậy CTHH A=C2H4O2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom