Hóa Bài tập tìm CTHH của hợp chất hữu cơ 9

hoanglinh11022003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2017
20
10
6
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Đốt cháy 10,4 gam hợp chất hữu cơ A rồi cho săn phẩm cháy lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đậm đặc và bình 2 chứa nước vôi trong dư. Thấy khối lượng bình 1 tăng 3,6 gam. Bình 2 thu 30gam kết tủa khi hóa hơi 5,2gam A thu được thể tích đúng thể tích 1,6gam O2 cùng 1 điều kiện. Tìm CTPT của A.
Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn 3,1 gam hợp chất hữu cơ A cần vừa đủ 0,225 mol O2. Sản phẩm cháy gồm 0,56 lít N2 (đo ở 0 độ C và 2atm); 4,4gam CO2 và H2O. Xác định A.
Bài 3. Cho 3 hidrocacbon X,Y,Z có công thức tương ứng là [tex]C_{x}H_{2y}; C_{x}H_{2x}; C_{y}H_{2y}[/tex] biết rằng tổng khối lượng phân tử của chúng bằng 142 đcC và khối lượng phân tử x bằng khối lượng phân tử CO2. Xác định công thức phân tử X,Y,Z.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Bài 1. Đốt cháy 10,4 gam hợp chất hữu cơ A rồi cho săn phẩm cháy lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đậm đặc và bình 2 chứa nước vôi trong dư. Thấy khối lượng bình 1 tăng 3,6 gam. Bình 2 thu 30gam kết tủa khi hóa hơi 5,2gam A thu được thể tích đúng thể tích 1,6gam O2 cùng 1 điều kiện. Tìm CTPT của A.
Ta có
n A = n O2 = 1,6/32 = 0,05 mol
=> MA = 5,2/0,05 = 104g
m bình 1 tăng 3.6g là m H2O
=> n H2O= 3.6÷18=0.2mol
=> n H(A)=0.2×2=0.4mol
bình 2 có 30 g kết tủa
CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O
0.3<--------------------------0.3
=> n C(A) = 0,3 mol
m C=0.3×12 = 3,6 g
mH = 3,6.2/18 = 0,4 g
mO = 10,4 – m C- m H= 6,4 gam
=> nO = 6.4/16 = 0,4
n C÷n H÷nO=0.3÷0.4÷0.4=3÷4÷4
=> CTDG: C3H4O4
CTPT: (C3H4O4)n = 104 →n = 1
Vậy CTHH của A là C3H4O4
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1. Đốt cháy 10,4 gam hợp chất hữu cơ A rồi cho săn phẩm cháy lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đậm đặc và bình 2 chứa nước vôi trong dư. Thấy khối lượng bình 1 tăng 3,6 gam. Bình 2 thu 30gam kết tủa khi hóa hơi 5,2gam A thu được thể tích đúng thể tích 1,6gam O2 cùng 1 điều kiện. Tìm CTPT của A.
Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn 3,1 gam hợp chất hữu cơ A cần vừa đủ 0,225 mol O2. Sản phẩm cháy gồm 0,56 lít N2 (đo ở 0 độ C và 2atm); 4,4gam CO2 và H2O. Xác định A.
Bài 3. Cho 3 hidrocacbon X,Y,Z có công thức tương ứng là [tex]C_{x}H_{2y}; C_{x}H_{2x}; C_{y}H_{2y}[/tex] biết rằng tổng khối lượng phân tử của chúng bằng 142 đcC và khối lượng phân tử x bằng khối lượng phân tử CO2. Xác định công thức phân tử X,Y,Z.

Bài 1:Khi cho qua [tex]H_2SO_4[/tex] thì [tex]H_2O[/tex] sẽ hấp thụ, qua [tex]Ca(OH)_2[/tex] dư thì [tex]CO_2[/tex] sẽ hấp thụ
→[tex]mH_2O= 3,6 gam[/tex]
↔ [tex]nH_2O= 0,2 mol[/tex]
→[tex]mCaCO3= 30 gam[/tex]
↔ [tex]nCO2= nCaCO3= 0,3 mol[/tex]
→[tex]mO2= 3,6+ 0,3.44- 10.4= 6,4 gam[/tex]
→Trong 10,4 gam a có 0,3 mol b, 0,4 mol c, 0,4 mol d
→ CTTQ: ( C3H4O4) e
→a là C3H4O4
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom