bài tập tìm công thức phân tử...mn q=gjup' dùm em vs nka <3

C

cheery_hangtran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 1.5 g chất hữu cơ X rồi dẫn sản phẩm cháy sinh ra lần lượt wa bình 1 chứa dd H2SO4 đặc, bình 2 đựng dd KOH dặc thì khối lượng bình 1 tăng 0.9g và bình 2 tăng 1,76g.Mặt khác, đốt cháy 3g X thu được 448 ml lít khí N2(dktc).Tìm CTPT của A.Biết dA/H2 là 37.5.
 
T

thupham22011998

khối lượng bình 1 tăng 0.9g -->$m H_2O=0,9 g-->n H=0,1 mol$

bình 2 tăng 1,76g -->$m CO_2=1,76g --> n C=0,04 mol$

-->$mO=0,92 mol -->n O=0,0575 mol$

$n N_2(1)=1/2n N_2(2)=0,01 mol --> n N=0,02 mol$

Đặt CTPT của A là $C_xH_yO_zN_t$

$x:y:z:t=0,04:0,1:0,0575:0,02=2:5:3:1$

-->Công thức đơn giản là $(C_2H_5O_3N)_n$

$M=75 $-->$n=..$?? Sao ko ra?
 
G

galaxy98adt

khối lượng bình 1 tăng 0,9g => m_H2O = 0,9g => n_H2O = 0,05 mol => n_H = 0,1 mol => m_H = 0,1g => %H = 0,1/1,5 = 6,67%.
khối lượng bình 2 tăng 1,76g => m_CO2 = 1,76g => n_CO2 = 0,04 mol => n_C = 0,04 mol =>m_C = 0,48g => %C = 0,48/1,5 = 32%.
ta thu được 448ml N2 => n_N2 = 0,02 mol => m_N2 = 0,56g => %N = 0,56/3 = 18,67%.
ta thấy : %H + %C + %N = 57,34% <100% => hợp chất X có O. => %O = 100 - 57,34 = 42,66%
gọi công thức của X là: CxHyOzNt
ta có: x : y : z : t = %C/12 : %H : %O/16 : %N/14 = 2 : 5 : 1 : 2 => CTPT của X là (C2H5O2N)n
lại có M_X = 75 => n = 1 => CTPT của X là: C2H5O2N
 
Top Bottom