Hóa bài tập tìm công thức phân tử của hợp chất vô cơ

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
Last edited by a moderator:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 9. nCO2= 0.018 mol
nH2O= 0.015 mol
mC+ mH =0.246 gam < mA => trong A có oxi
mO = 0.24 mol => nO = 0.015 mol
đặt ct là CxHyOx
x:y:z = 0.018:0.03 : 0.015
x:y:z = 1.2 : 2 : 1
x:y:z= 6: 10 : 5
...... (kể ra em có ghi đáp án luôn r mà)
bài 5
đặt nCO2= a mol
nH2O= b mol
theo đề
mC + mH = 12a + 2b= 2.32 gam
mCO2 + mH2O= 44a + 18b = 9.36
=> a = 0.18, b= 0.08 mol
BTO => nO trong A = 0.04
CxHyOz
x:y:z = 0.18 : 0.16 : 0.04
x:y:z = 4.5 : 4 : 1
x:y:z = 9 : 8 : 2
C9H8O2
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 3
đặt nCO2= a mol, nH2O= b mol
vì thêm Ca(OH)2 vào ta thu tiếp được kt nên trong dd có muối HCO3-
n tủa BaCO3 = 2nBa2+ - n CO2 = 0.6- a mol
BT Ba => nBa(HCO3)2 = a- 0.3 mol
=> nHCO3- = 2a-0.6 mol
HCO3- + OH- ---> CO32- + H2O
2a -0.6-------------->2a-0.6
Ba2+ = nBa(HCO3)2 = a-0.3 mol
Ba2+ + CO32- ---> BaCO3
a-0.3---->a-0.3------->a-0.3
CO32- dư = a -0.3 mol = nCaCO3
m tủa = mBaCO3 + mCaCO3
<=> 79.1 = (0.6-a)*197 + (a-0.3)*197 + (a-0.3)*100
=>a= 0.5 mol =nC
m dd tăng = mCO2+ mH2O -m tủa
<=> 9.05 = 44a + 18b - (0.6-a)*197
=>b= 0.375
=> nH= 0.75 mol
mC+ mH + mO= 10.75
=> mO= 4 gam => nO= 0.25 mol
CxHyOz
x:y:z= 0.5:0.75:0.25
<=>x:y:z= 2:3:1
(C2H3O)n
4.3 gam chất A có thể tích hơi bằng 1.4g N2 (đkc)
=> 10.75 ------------------------------->3.5 gam N2
nN2= 0.125 mol = nA => M_A = 86 => n= 2
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
upload_2018-1-13_9-49-53.png
CxHyOzNt
n N2= 0.03 mol
n tủa = 0.2 mol
nBa2+= 0.22 mol
=> nBa(HCO3)2 =0.02 mol
tổng nC = nBaCO3+ 2nBa(HCO3)2= 0.24 mol
mdd giảm = m tủa - (mH2O+ mCO2)
=> mH2O= 0.27 mol
=> nH= 0.54 mol
mC+ mH+ mN + mO = 6.18
=> mO= 1.92 gam => nO =0.12
làm tương tự những bài trên
upload_2018-1-13_9-53-56.png
nN2= 1.8 mol (trong kk)
nO2= 0.45 mol
n tủa = nC= 0.36 mol
số nguyên tử C= nCO2/ 0.12=3
m bình tăng = mH2O+ mCO2 => mH2O = 7.56 gam => nH2O =0.42 mol
số nguyên tử H= 2nH2O / 0.12 = 7
BTO = nO trong A= 0.24 mol => số nguyên tử O = 0.24/0.12=2 mol
nN2 thoát ra = 1.86 mol
BTN => nN trong A = 0.12 mol => số nguyên tử N = 0.12/0.12= 1
=> ct
 
Top Bottom