Hóa 10 Bài tập tìm chất và tìm khối lượng

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 19:
Quy đổi hỗn hợp rắn X thành Fe (x mol) và O (y mol)
Nhìn được ngay: 56x + 16y = 12 (1)
Ta có:
Fe ---> Fe3+ + 3e
x-------------------3x
O + 2e ---> O2-
y----2y
S(+6) + 2e ---> S(+4)
_____0,02<-----0,01
Bảo toàn e, ta được: 3x = 2y + 0,02 (2)
(1), (2) => x, y => m

Bài 20:
a, MCO3 + 2HCl ---> MCl2 + H2O + CO2
Đặt a là số mol B (CO2). Ta có:
(71-60)a = 47,55-42,6 = 4,95 => a = 0,45 mol
=> VB
b, n(MCO3) = n(CO2) = 0,45 mol
=> M(MCO3) = 42,6/0,45 = 94,667 => M(M) = 34,667
=> 2 kim loại là Mg (M = 24) và Ca (M = 40)
c, gọi x và y là số mol của MgCl2 và CaCl2 trong A
giải hệ phương trình số mol và khối lượng => x, y => khối lượng từng muối
Ta có: nHCl = 0,45.2 = 0,9 mol
=> mHCl = 32,85 gam => m(dd HCl) = 32,85/20% = 164,25 gam
=> m(dd sau pư) = m(cacbonat) + m(dd HCl) - m(CO2) = ?
OK, đến đây bạn có thể giải được ra kết quả rồi nhé!!!


_________________________________________________________________
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom