bai tap tỉ lệ thể tích trong pH

T

thiensubaoho_9a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trộn V1 ml dung dịch HNO3 có pH=5 với V2 ml dung dịch Ba(OH)2 có pH=9, thu dược dung dịch có pH = 6. tỉ lệ V1/V2 là: (bỏ qua sự diện li của nước)
A 2/9
B 9/11
C 9/2
D 11/9

Giúp mình nhé m.n!!! ^_^ giải ra rõ ràng giúp mình luôn nha .:):):):):)@};-@};-@};-@};-
 
V

vietdung1998vp

\[\begin{array}{l}
PH = 5 \to \left[ {{H^ + }} \right] = {10^{ - 5}} \to {n_{{H^ + }}} = {10^{ - 5}}.{V_1}\\
PH = 9 \to \left[ {O{H^ - }} \right] = {10^{ - 5}} \to {n_{O{H^ - }}} = {10^{ - 5}}.2{V_2}\\
PH = 6 \to {H^ + }du \to \left[ {{H^ + }} \right]du = \frac{{{{10}^{ - 5}}.{V_1} - {{10}^{ - 5}}.2{V_2}}}{{{V_1} + {V_2}}} = {10^{ - 6}}\\
\to {V_1} - 2{V_2} = 0,1\left( {{V_1} + {V_2}} \right) \to 0,9{V_1} = 2,1{V_2}
\end{array}\]
 
Top Bottom