Hóa 10 Bài tập tỉ khối

Mia phạm

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
9
0
16
20
Thanh Hóa
THPT Mai Anh Tuấn

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm CaCO3và Mg bằng dung dịch HCl dư thì thu dc 4,48 l hỗn hợp khí X(dktc). Biết tỉ khối hơi của X so với hidro là 11,5. Tính m
Áp dụng pp đường chéo ta có
CO2 (44)-------------------21
----------------2.11,5=23
H2 (2)
-----------------------21
[tex]\rightarrow n_{H_{2}}=n_{CO_{2}}=0,1 mol[/tex]
->nMg=0,1mol và nCaCO3=0,1mol
->m=2,4+10=12,4g
 

Mia phạm

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
9
0
16
20
Thanh Hóa
THPT Mai Anh Tuấn
Áp dụng pp đường chéo ta có
CO2 (44)-------------------21
----------------2.11,5=23
H2 (2)
-----------------------21
[tex]\rightarrow n_{H_{2}}=n_{CO_{2}}=0,1 mol[/tex]
->nMg=0,1mol và nCaCO3=0,1mol
->m=2,4+10=12,4g
C giải thích rõ hơn dc không ạ?
21 là gì ạ?
Tại e chưa học về quy tắc này ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
C giải thích rõ hơn dc không ạ?
21 là gì ạ?
Tại e chưa học về quy tắc này ạ

Nếu chưa học qui tắc đường chéo, em có thể giải bằng đại số như sau:
Gọi a, b là mol H2, CO2
Mol hh X = a + b = 0,2. (1)
Phân tử lượng X = 2*11,5 = 23
=> mX = 2a + 44b = 23*0,2 = 4,6. (2)
(1)(2) => a = b = 0,1
 
Top Bottom