Toán 12 bài tập thể tích

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a, đường chéo AC=a, tam giác SAB cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy, góc giữa (SCD) và đáy bằng [tex]45^{o}[/tex]. Tính theo a thể tích V của khối chóp S.ABCD
2) Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang vuông tại A và D, AD=DC=1, AB=2; cạnh bên SA vuông góc với đáy; mặt phẳng (SBC) tạo với đáy (ABCD) một góc [tex]45^{o}[/tex]. Tính thể tích V của khối chóp S.ABCD
3) Cho tứ diện ABCD có thể tích bằng 12 và G là trọng tâm của tam giác BCD. Tính thể tích V của khối chóp A.GBC
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
1) Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a, đường chéo AC=a, tam giác SAB cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy, góc giữa (SCD) và đáy bằng [tex]45^{o}[/tex]. Tính theo a thể tích V của khối chóp S.ABCD
từ gt=>BD=a căn3
=>SABCD=1/2AC.BD=a^2.căn 3/2
gọi H là trung điểm của AB=> SH vuông góc vs AB=> SH vuông góc vs đáy
gọi K là hình chiếu của H trên CD
ta có (SCD) giao vs đáy theo giao tuyến CD
CD vuông góc vs (SHK)
=>((SCD);(ABCD))=góc SKH=45 độ
=>tam giác SHK vuông cân tại H=>SH=HK
gọi I là hình chiếu của A trên CD=>HK=AI
SACD=1/2SABCD=a^2.căn 3/4=1/2AI.CD
=>AI=a căn 3/2
=>SH= a căn 3 /2
=>V=1/3SH.SABCD=...
___
em chưa học cái này đâu
em làm chơi thôi ạ ^^
 
Last edited:
  • Like
Reactions: my pen

my pen

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
100
108
36
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
2) Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang vuông tại A và D, AD=DC=1, AB=2; cạnh bên SA vuông góc với đáy; mặt phẳng (SBC) tạo với đáy (ABCD) một góc 45o45o45^{o}. Tính thể tích V của khối chóp S.ABCD
gọi I là trung điểm AB
Có CI=IA=IB=2 => tam giác ACB vuông cân tại C => CB_|_ AC
=> CB_|_ (SAC) => CB_|_ SC
((SCB),(ABCD))=(SC,AC)=SCA=45
=> SA=AC= căn2
Sabcd=1/2.AD. (DC+AB)=3/2
Vsabcd= 1/3.SA.Sabcd= căn2/2
3) Cho tứ diện ABCD có thể tích bằng 12 và G là trọng tâm của tam giác BCD. Tính thể tích V của khối chóp A.GBC
hình chóp AGBC và ABCD có cùng chiều cao
Sgbc = 1/3 Sbcd
=> Vagbc=1/3 Vabcd = 4
 
Top Bottom