Bài tập thầy sơn

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức
A, B cần dùng vừa đủ 100 ml dung dịch NaOH 1M thu
được 6,8 gam muối duy nhất và 4,04 gam hỗn hợp 2
ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau. Công thức cấu tạo
của 2 este là
A. C2H3COOCH3 và C2H3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và CH3COOC2H5
C. HCOOC2H5 và HCOOC3H7
D. HCOOCH3 và HCOOC2H5
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Gọi công thức chung của 2 este là RCOOR’ (R’ là gốc hidrocacbon trung bình)
RCOOR’ + NaOH == > RCOONa +R’OH
0,1------------0,1-----------0,1---------0,1
M muối = 6.8/68 => R + 67 = 68 => R = 1: H
M ancol = 4,04/0,1 = 40.4 => 2 rượu đó là CH3OH(30) và C2H5OH( 46)
=> Công thức cấu tạo
của 2 este là HCOOCH3 và HCOOC2H5
 
Top Bottom