bai tap thay Son

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 25: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu được 200 ml dung dịch Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng đọ 0,5M. Thổi khí CO2 (dư) vào Y thu được a gam kết tủa. Giá trị m và a lần lượt là
A. 13,3 và 3,9 B. 8,3 và 7,2
C. 11,3 và 7,8 D. 8,2 và 7,8
Bài 26: Hòa tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 46,6 B. 54,4 C. 62,2 D. 7,8
 
T

thuyvan1708

Bài 25: Chất tan duy nhất là [TEX]Na[Al(OH)_4][/TEX] vậy số mol chất tan: [TEX]nNa[Al(OH)_4][/TEX] = 0,2 . 0,5 = 0,1 mol => n[TEX]Na^+[/TEX] = 0,1 mol => n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,1 mol => n[TEX]Na_2O[/TEX] = 0,05 mol => n[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 0,05 mol
m = m[TEX]Na_2O[/TEX] + m[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 8,2 (g)
Kết tủa thu được là [TEX]Al(OH)_3[/TEX]. n[TEX]Al(OH)_3[/TEX] = n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,1 mol => a = 7,8 (g)
Đáp án: D

Bài 26: n[TEX]KAl(SO_4)_2.12H_2O[/TEX] = 0,1 mol => n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,1 mol => n[TEX]SO_4^{2-}[/TEX] = 0,2 mol
n[TEX]Ba(OH)_2[/TEX]= 0,2 mol => n[TEX]OH^-[/TEX] = 0,4 mol.
vì n[TEX]OH^-[/TEX] = 4n[TEX]Al^{3+}[/TEX] nên không tạo ra [TEX]Al(OH)_3[/TEX]. Kết tủa thu được là [TEX]BaSO_4[/TEX].
n[TEX]BaSO_4[/TEX] = 0,2 mol => m = 46,6 (g)
Đáp án: A
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaomayman_2011

bạn có thể hướng dẫn tiếp cho mình câu 21 ko ? câu này mình làm ra đáp án D ko như kết quả của thầy . cảm ơn bạn nhiu`!
câu 21: Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3; 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 4,128 B. 2,568 C. 1,560 D. 5,064
 
T

truonga3vodoidz

bài này mình có thể giúp bạn đấy:
nOH-=0,26 mol
nFe3+=0,024 mol
nAl3+=0,032 mol
nH+=0,08 mol
ta có thứ tự các pu như sau:
đầu tiên OH- + H+ = H2O =>nOH- còn lại=0,26-0,08=0,18 mol
vì Fe < Al nên Fe sẽ pu trc:Fe3+ +3OH- =Fe(OH)3 =>nOH- còn lại=0,18-0,024*3=0,108 mol
tiếp đến:Al3+ + 3OH- = Al(OH)3 =>nOH- còn lại=0,108-0,032*3=0,012 mol
Al(OH)3 + OH- =AlO2- + 2H2O => Al(OH)3 bị tan 0,012 mol =>nAl(OH)3 còn lại=0,032-0,012=0,02 mol
m=0,02*78+0,024*107=4,128 gam
chọn A
 
N

ngoisaomayman_2011

vậy mà mình cứ nghĩ là ................hic.cảm ơn bạn nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom