bài tập thầy sơn

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hỗn hợp bột gồm 1,68 gam Fe và 0,36 gam Mg tác dụng với 375 ml dung dịch CuSO4 a mol/l khuấy nhẹ cho đến khi dung dịch mất màu xanh. Nhận thấy khối lượng kim loại thu được sau phản ứng là 2,82 gam. Giá trị của a là
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]0,10.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]0,08.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]0,25.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]0,06.
[/FONT]
2/Nhúng một thanh Zn vào 2 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 có số mol bằng nhau, cho đến khi hai muối trong dung dịch phản ứng hết thì thu được dung dịch A. Lấy thanh Zn đem cân lại, thấy khối lượng tăng 14,9 gam so với ban đầu. Nồng độ mol của dung dịch A là
[FONT=&quot] A.[/FONT][FONT=&quot] 0,1M.[/FONT][FONT=&quot] B. 0,175M. C. 0,15M. D. 0,2M.[/FONT]
3/
[FONT=&quot]Nhúng một thanh kẽm và một thanh sắt vào cùng một dung dịch CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra thấy trong dung dịch còn lại có nồng độ mol ZnSO4 bằng 2,5 lần nồng độ mol FeSO4. Mặt khác, khối lượng dung dịch giảm 2,2 gam. Khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là[/FONT]
[FONT=&quot]A. 12,8 gam; 32 gam. B. 64 gam; 25,6 gam. C. 32 gam; 12,8 gam. D. 25,6 gam; 64 gam[/FONT]
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
1/nMg= 0,015 mol, nFe= 0,03 mol
M + Cu2+ ==> M2+ + Cu ( M= Mg, Fe)
TH1: Mg dư, Fe chưa phản ứng
Mg + Cu2+ ==> Mg2+ + Cu
x-------x------------x---------x mol
mKL = mCu + mMg du + mFe = 64x + 24(0,015-x) + 1,68 = 2,82
=> x = 0,0195 mol => a = 0,052 M
TH2: Mg phản ứng hết, Fe phản ứng một phần
Mg + Cu2+ ==> Mg2+ + Cu
0,15--0,15---------------------0,15 mol
Mg + Cu2+ ==> Mg2+ + Cu
y-------y-----------------------y mol
mKL = mCu + mFe du = 64(0,015 + y) + 56(0,03-y) = 2,82 => y = 0,0975 mol
=> a= 0,3 M
2/Gọi nồng độ của dung dịch A là x:=>nAg+ =nCu2+ = 2x
Zn + 2Ag+ == > Zn2+ + 2Ag
x------2x-----------x--------2x mol
Zn + Cu2+ ==>Zn2+ + Cu
2x----2x----------2x------2x mol
Khối lượng thanh Zn tăng = mAg + mCu –mZn pu = 108*2x+64*24-65*3x = 14,9
=> x= 0,1M
3/ Phản ứng chung: M + Cu2+ ==> M2+ + Cu ( M= Zn, Fe)
Gọi nFe phản ứng= x =>nZn phản ứng = 2,5x
Khối lượng dung dịch giảm= mCu-mFe-mZn = 64(x+2,5x) – 56x- 65*2,5x = 2,2
=>x = 0,4
 
Top Bottom