bài tập thầy sơn: phương pháp bảo toàn nguyên tố

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
FeS2 x mol, bảo toàn Fe \Rightarrow n Fe2(SO4)3 = x/2 mol.
Cu2S y mol, bảo toàn Cu \Rightarrow n CuSO4 = 2y mol.
Bảo toàn S \Rightarrow 2x+ y = 3*x/2 + 2y \Rightarrow x/y = 2.
Câu 5:

[FONT=&quot]Hỗn hợp A + CO → 4,784 gam B (Fe, Fe2O3, FeO, Fe3O4)[/FONT]
[FONT=&quot]tương ứng với số mol là: a, b, c, d (mol).
Hoà tan B bằng dung dịch HCl dư thu được mol.
Fe + 2HCl → FeCl2 + H2
[/FONT]\Rightarrow[FONT=&quot] a = 0,028 mol. (1)
Theo đầu bài: → d = (b+c)/2 (2)
Tổng mB là: (56.a + 160.b + 72.c + 232.d) = 4,784 gam. (3)
Số mol nguyên tử Fe trong hỗn hợp A bằng số mol nguyên tử Fe trong hỗn hợp B. Ta có:
[/FONT][FONT=&quot]nFe (A) = 0,01 + 0,03*[/FONT]
[FONT=&quot]2 = 0,07 mol[/FONT][FONT=&quot]
nFe (B) = a + 2b + c + 3d
→ a + 2b + c + 3d = 0,07 (4)
Từ (1, 2, 3, 4) →b = 0,006 mol; c = 0,012 mol; d = 0,006 mol.[/FONT]

[FONT=&quot][/FONT]
Câu 9:Em tham khảo link nhé
http://diendan.hocmai.vn/archive/ind.../t-135297.html
nK+ trong K2CO3 = 0,36
mB = mA - mO2 = 58,72
nCaCl2 (B) = 0,18 => mKCl (B) = 58,72 - 111.0,18 = 38,74
=> nKCl (B) = 0,52
=> nKCl (D) = 0,52 + 0,36 = 0,88
=> nKCl (A) = 0,88 . 3/22 = 0,12
nKCl (B) = 0,52 = nKCl (A) + nKCl (t0 KClO3)
=> nKCl (t0 KClO3) = 0,4
=> nKClO3 = 0,4
=> %KClO3 = 0,4.122,5/83,68 . 100% = 58,55%.
Câu 13:
m chat ran = m oxit KL ban đầu - m O pu = 24 - 0,1*16= 22,4 g.
 
Top Bottom