[BÀI TẬP THẦY SƠN] Hỗn hợp este

R

riven

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ thầy và mọi người giúp em 3 câu sau trong bài tập tự luyện của thầy Sơn

picture.php


Em làm ra A nhưng đáp án là C, nhờ thầy giải thích giúp?

picture.php


Em tính ra B, đáp án là A

picture.php


Em tính ra C, đáp án là B?!
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 6. Thuỷ phân este trong NaOH thu được hỗn hợp muối và ancol C. C tách nước hoàn toàn cho anken nên C là ancol no, đơn chức. Đặt công thức chung của C là CnH2n+1OH.
CnH2n+1OH <=> CnH2n + H2O
nH2O = nCnH2n = nCnH2n+1OH = 0,015 mol
Gọi công thức chung của A là :
MCnH2n = 42 => n = 3: Vậy C là C3H7OH
Gọi công thức chung của A là CnH2n+1COOC3H7
CnH2n+1COOC3H7 + NaOH == > CnH2n+1COONa + C3H7OH
(Số mol ban đầu của C3H7OH bằng 2 lần số mol C3H7OH bị tách nước)
(14n + 18) .0,03 = 3,27 => 14n + 18 = 109 =>n = 1,5
Vậy A: CH3COOC3H7 ; C2H5COOC3H7

Câu 7.
Thuỷ phân X => 1 axit no, đơn chức + 2 ancol no đơn chức kế tiếp. Vậy este A, B thuộc loại no, đơn chức kế tiếp, đặt công thức chung của X là RCOOR' .
nKOH = 0,012 (mol)
RCOOR' + NaOH == > RCOONa + R'OH
RCOOH + NaOH == > RCOONa + H2O
Khối lượng muối m = 0,012(R + 83) = 1,344
R + 83 = 112 => R = 29 : C2H5-
M= 109 => 73 + R' = 109 => R' = 36
Công thức cấu tạo của A, B là C2H5COOC2H5 , C2H5COOC3H7.
 
Top Bottom