Bài tập Thầy Ngọc

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng CO dư để khử hoàn toàn m g FexOy, dẫn toàn bộ khí sinh ra qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thu được 0,05 mol kết tủa.Mặt khác hòa tan m g FexOy bằng dd HCl dư rồi cô cạn thì thu được 16,25g muối khan.Giá trị m là
A.16g B.15,1g C.8g D.11,6g

 
G

girlbuon10594

Dùng CO dư để khử hoàn toàn m g FexOy, dẫn toàn bộ khí sinh ra qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thu được 0,05 mol kết tủa.Mặt khác hòa tan m g FexOy bằng dd HCl dư rồi cô cạn thì thu được 16,25g muối khan.Giá trị m là
A.16g B.15,1g C.8g D.11,6g

~~> Gợi ý:

+) TH1: [TEX]Fe_xO_y[/TEX] \Rightarrow [TEX]FeCl_{\frac{2y}{x}}[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=n_{ket tua}=0,05 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O (Oxit)}=0,05 mol[/TEX]

[TEX]2H^+ +O^{2-} \to H_2O[/TEX]
0,1.......0,05

\Rightarrow [TEX]n_{HCl}=n_{H^+}=n_{Cl^-}=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Fe (FeCl_{\frac{2y}{x})}=16,25-0,1.35,5=12,7[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe}=\frac{12,7}{56}=....[/TEX]\Rightarrow x,y không nguyên \Rightarrow Loại

+) TH2: [TEX]n_{CO_2}=n_{OH^-} -n_{ket tua}=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O(Oxit)}=0,15 mol[/TEX]

[TEX]2H^+ +O^{2-} \to H_2O[/TEX]
0,3......0,15

\Rightarrow [TEX]n_{HCl}=n_{H^+}=n_{Cl^-}=0,3 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Fe(FeCl_{\frac{2y}{x})}=16,25-0,3.35,5=5,6 g[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố

\Rightarrow [TEX]m_{Fe_xO_y}=m_{Fe}+m_{O}=5,6+0,15.16=8 g[/TEX]

P/S: Nếu bài này yêu cầu tìm công thức [TEX]Fe_xO_y[/TEX] thì cũng có thể tìm được, là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Chúc học tốt
 
Top Bottom