Vật lí bài tập thấu kính

ngalinhss

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2016
59
12
106
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật sáng đặt trên trục chính, vuong goc vơi thấu kính của một thấu kính cho ảnh thật A'B'. Dời vật lại gần thấu kính một đoạn 6m thì ảnh dời một đoạn 60cm và không đổi tính chất, ảnh này cao gấp 2,5 lần ảnh kia. TÌm tiêu cự của thấu kính.
giup mk vs ạ
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Đối với vị trí 1 ta có:

1/f = 1/d + 1/d'

Đối với vị trí 2 chúng ta có:

1/f = 1/(d - 6) + 1/(d'+60)

Trừ hai phương trình với nhau bạn được 1/(d - 6) - 1/d = 1/d' - 1/(d' + 60)

Biến đổi vài bước nữa được 10d (d - 6) = d'(d' + 60)

Đến đây bạn khai ngoặc ra rồi chia cả hai vế phương trình cho d hoặc d' để được tỷ số d' = k.d

Giờ dùng dữ kiện ảnh này cao gấp 2,5 lần ảnh kia.

ảnh 1/ vật = d'/d

ảnh 2/ vật = (d' + 60)/(d - 6)

vậy ảnh 2 / ảnh 1 = ...... = 2,5

Bạn tự giải tiếp nhé.
 
  • Like
Reactions: ngalinhss
Top Bottom