Bài Tập Thấu Kính

T

thongvangan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các Bạn Giải Giúp Mình Bài Này Nhé.

Bai1: Một thấu kính hội tụ cho ảnh thật S’ của điểm sáng S đặt trên trục chính.
-Khi dời S gần thấu kính 5cm thì ảnh dời 10cm.
-Khi dời S ra xa thấu kính 40cm thì ảnh dời 8cm.
(kể từ vị trí đầu tiên)
Tính tiêu cự của thấu kính?

Bài 2. Một vật thật AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính. Ban đầu ảnh của vật qua thấu kính A1B1 là ảnh thật. Giữ thấu kính cố định di chuyển vật dọc trục chính lại gần thấu kính 2 cm thì thu được ảnh của vật là A2B2 vẫn là ảnh thật và cách A1B1 một đoạn 30 cm. Biết ảnh sau và ảnh trước có chiều dài lập theo tỉ số [tex]\frac{A2B2}{A1B1} = \frac{5}{3}[/tex]
a. Xác định loại thấu kính, chiều dịch chuyển của ảnh?
b. Xác định tiêu cự của thấu kính?

Mình Cảm Ơn Nhiều Nha!!!!:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

2b)Ta có:
[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-2} + \frac{1}{d'+30}[/TEX] (I)

Trừ vế theo vế ta lập được quan hệ giữ [TEX]d[/TEX] và [TEX]d'[/TEX] (1)

Mà: [TEX]\frac{A_2B_2}{dA_1B_1} = \frac{d'+30}{d'}[/TEX]

Giải thích cụ thể hơn một chút:

[TEX]\frac{A_2B_2}{dA_1B_1} = \frac{\frac{A_2B_2}{AB}}{\frac{A_1B_1}{AB}} = \frac{\frac{d'}{d}}{\frac{d'+30}{d}} = \frac{d'+30}{d'}[/TEX]


Như thế ta tìm được [TEX]d'[/TEX]

Tìm ra [TEX]d[/TEX] dựa vào (1).

Sau đó tìm f.

ST.
 
G

galaxy98adt

Bài 1:
Gọi khoảng cách ban đầu của S đối với TK là d, khoảng cách ban đầu của S' đối với TK là d'.
Theo giả thiết, ảnh của S là ảnh thật nên ta có: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}$ (1)
Ta xét trường hợp dời S ra xa TK: => ảnh là ảnh thật (theo giả thiết ban đầu S cho ảnh thật) và ảnh của S lúc này lại gần TK
=> ta có công thức: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d+40} + \frac{1}{d'-8}$ (2)
Xét trường hợp dịch S lại gần TK:
+) TH1: ảnh của S lúc này là ảnh ảo
Vì ảnh của S lúc này là ảnh ảo nên khoảng cách giữa ảnh ảo này và thấu kính là 10 - d'
=> Ta có công thức: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d-5} + \frac{1}{10-d'}$ (3)
Từ (1), (2) và (3), ta có hệ (bạn tự giải hệ nha!!!)
+) TH2: ảnh của S lúc này là ảnh thật
Vì ảnh của S lúc này là ảnh thật nên khoảng cách giữa ảnh ảo này và thấu kính là d' + 10
=> Ta có công thức: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d-5} + \frac{1}{d' + 10}$ (3)
Từ (1), (2) và (3), ta có hệ (bạn tự giải hệ nha!!!)
 
Top Bottom