Bài 1,2: bài này có 4 trường hợp của vị trí hai dòng điện và chiều dòng điện. Mình làm 1 trường hợp thôi còn lại bạn cứ theo đó mà làm ha
View attachment 158568
mỗi trường hợp cứ lần lượt đổi chiều 2 dòng kia rồi áp dụng quy tắc nắm tay phải để xác định chiều vector cảm ứng từ
sau đó bạn tính độ lớn cảm ứng từ gây ra bởi I1 và I2 tại O2 theo các công thức:
[tex]I_1=2.10^{-7}.\frac{I}{d}[/tex]
[tex]I_2=2.10^{-7}.\frac{I}{R}[/tex]
ủa mà... đề không cho bán kính của dòng điện tròn sao làm
Câu 3:
Ảnh hứng được trên màn => Ảnh thật + to hơn vật => f<d<2f hay 15<d<30
Ảnh trên màn cao gấp 3 lần vật: k=3 [tex]\Leftrightarrow \frac{d'}{d}=3\Leftrightarrow d'=3d[/tex]
Lại có [tex]d=\frac{d'f}{d'-f}[/tex][tex]=\frac{3df}{3d-f}[/tex] [tex]\Rightarrow d=\frac{4}{3}f=20(cm)[/tex] (thỏa mãn)
Vậy phải dịch chuyển vật ra xa thấu kính một khoảng r=20-12=8(cm)
Câu 4:
a) d>2f => ảnh là ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật
b) ảnh cùng chiều với vật => ảnh ảo => d<f
Ảnh cao gấp đôi vật: k=-2 [tex]\Leftrightarrow \frac{d'}{d}=-2\Leftrightarrow d'=-2d[/tex]
Lại có [tex]d=\frac{d'f}{d'-f}=\frac{-2df}{-2d-f}\Rightarrow d=\frac{f}{2}=5(cm)[/tex] (thỏa mãn)
Vậy phải dịch chuyển thấu kính lại gần vật r=30-5=25(cm)
Câu 5:
a) Từ thông gửi qua khung dây: [tex]\Phi=BScos\alpha=0,25.\pi.0,2^2.cos0^0\approx 0,0314(Wb)[/tex]
b) Trong khung dây có xuất hiện dòng điện cảm ứng. Vì từ thông gửi qua khung dây biến thiên (giảm đi) trong 0,01s gây ra dòng cảm ứng.
Độ lớn suất điện động cảm ứng: [tex]\left | e_c \right |=\left | \frac{\Delta \Phi}{\Delta t} \right |=\left | \frac{\Delta BS}{\Delta t} \right |=...[/tex]