Vật lí bài tập tết (đề 1)

vothithanhuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
53
11
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hãy tính thể tích, khối lượng , khối lượng riêng của 1 vật rắn không thấm nước biết rằng :khi thả nó vào 1 bình nước đầy thì khối lượng cả bình tăng thêm =21,75 gam còn khi thả vào 1 bình đầy dầu thì khối lượng cả bình tăng thêm là m2=51,75 gam (Trong cả 2 trường hợp vật đều chìm hoàn toàn ). cho biết khối lượng riêng của nước là D1 =1 g/cm3 , của dầu là D2 = 0,9 g/cm3
2, một ống thép dài 25 m. Khi 1 em học sinh dùng búa gõ vào 1 đầu ống thì 1 em học sinh khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy 2 tiếng gõ : Tiếng nọ cách tiếng kia 0,055s
a, giải thích tại sao gõ 1 tiếng mà lại nghe được 2 tiếng ?
b,Tìm vận tốc âm truyền trong thép, biết vận tốc âm truyền trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn âm truyền trong không khí
3, Cho 2 gương phẳng vuông góc với nhau , 1 tia sáng chiếu đến gương thứ nhất, phản xạ truyền tới gương thứ 2, rồi phản xạ,
a,vẽ hình minh họa
b, chứng minh tia phản xạ cuối cùng song song với tia phản xạ ban đầu
c, cho 1 tia sáng S đặt trước 2 gương . Hãy vẽ hình minh họa số ảnh của S tạo bởi 2 gương
MỌI NGƯỜI GIÚP EM HOÀN THÀNH BÀI TRÊN NHÉ !!!!!
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
2, một ống thép dài 25 m. Khi 1 em học sinh dùng búa gõ vào 1 đầu ống thì 1 em học sinh khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy 2 tiếng gõ : Tiếng nọ cách tiếng kia 0,055s
a, giải thích tại sao gõ 1 tiếng mà lại nghe được 2 tiếng ?
b,Tìm vận tốc âm truyền trong thép, biết vận tốc âm truyền trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn âm truyền trong không khí
a.Vì âm phát ra từ 1 đầu ống thép nhưng truyền trong 2 môi trường khác nhau ,với vận tốc khác nhau nên tới đầu kia tại 2 thời điểm khác nhau do đó em học sinh đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy 2 tiếng gõ
b.Thời gian truyền âm trong không khí là [tex]t_{1}=\frac{s}{v_{1}}\approx 0,075s[/tex]
Thời gian truyền âm trong thép là t2=0,075-0,055=0,02
vận tốc âm truyền trong thép là [tex]v_{2}=\frac{s}{t_{2}}=1250m/s[/tex]

3, Cho 2 gương phẳng vuông góc với nhau , 1 tia sáng chiếu đến gương thứ nhất, phản xạ truyền tới gương thứ 2, rồi phản xạ,
a,vẽ hình minh họa
b, chứng minh tia phản xạ cuối cùng song song với tia phản xạ ban đầu
c, cho 1 tia sáng S đặt trước 2 gương . Hãy vẽ hình minh họa số ảnh của S tạo bởi 2 gương
a.Untitled.png
b. Ta có [tex]\widehat{SIE}=180^{o}-2\widehat{F_{1}}[/tex]
[tex]\widehat{IEF}=180^{o}-2\widehat{E_{1}}[/tex]
=>[tex]\widehat{SIE}+\widehat{IEF}=360^{O}-2(\widehat{F_{1}}+E_{1})[/tex]
Mà [tex]\widehat{F_{1}}+\widehat{E_{1}}=180^{O}(\Delta IOE vuông)[/tex]
=>[tex]\widehat{SIE}+\widehat{IEF}=180^{O}[/tex]
mà 2 góc này ở vị trí trong cùng phía nên IS//EF
c.
Untitled.png
 
Last edited:

vothithanhuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
53
11
61
a.Vì âm phát ra từ 1 đầu ống thép nhưng truyền trong 2 môi trường khác nhau ,với vận tốc khác nhau nên tới đầu kia tại 2 thời điểm khác nhau do đó em học sinh đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy 2 tiếng gõ
b.Thời gian truyền âm trong không khí là [tex]t_{1}=\frac{s}{v_{1}}\approx 0,075s[/tex]
Thời gian truyền âm trong thép là t2=0,075-0,055=0,02
vận tốc âm truyền trong thép là [tex]v_{2}=\frac{s}{t_{2}}=1250m/s[/tex]


a.View attachment 43833
b. Ta có [tex]\widehat{SIE}=180^{o}-2\widehat{F_{1}}[/tex]
[tex]\widehat{IEF}=180^{o}-2\widehat{E_{1}}[/tex]
=>[tex]\widehat{SIE}+\widehat{IEF}=360^{O}-2(\widehat{F_{1}}+E_{1})[/tex]
Mà [tex]\widehat{F_{1}}+\widehat{E_{1}}=180^{O}(\Delta IOE vuông)[/tex]
=>[tex]\widehat{SIE}+\widehat{IEF}=180^{O}[/tex]
mà 2 góc này ở vị trí trong cùng phía nên IS//EF
c.
View attachment 43835
còn bài 1 nữa giúp mình với
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hình trên 2 tia phản xạ cuối cùng và đầu tiên đâu có song song
Hình minh họa mà e nhỉ? Đã là minh họa thì ko yêu cầu chính xác tuyệt đối... mọi thứ đều tương đối thôi e. :))
còn bài 1 nữa giúp mình với
1. hãy tính thể tích, khối lượng , khối lượng riêng của 1 vật rắn không thấm nước biết rằng :khi thả nó vào 1 bình nước đầy thì khối lượng cả bình tăng thêm =21,75 gam còn khi thả vào 1 bình đầy dầu thì khối lượng cả bình tăng thêm là m2=51,75 gam (Trong cả 2 trường hợp vật đều chìm hoàn toàn ). cho biết khối lượng riêng của nước là D1 =1 g/cm3 , của dầu là D2 = 0,9 g/cm3
*Gọi thể tích, khối lượng, khối lượng riêng của vật là $V,m,D$ và nước, dầu lần lượt là $(1), (2)$
Theo bài ra ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} m=m_1+D_1V\\ m=m_2+D_2V \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m-V=21,27\\ m-0,9V=51,75 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ e đc $m, V$ [tex]\rightarrow D=\frac{m}{V}=...[/tex]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Phần gọi ko nói đến nữa. Cj giải hơn tắt... nên giờ phân tích kĩ hơn nhé... =))
Có hệ trên vì khi thả vật rắn vào bình đầy nước (dầu) thì bình sẽ bị tràn ra 1 lượng nước (dầu) đúng bằng thể tích vật. Kết hợp với độ tăng khối lượng của cả 2 bình, khi đó thì e có hệ như trên: giải hệ tìm ra đc $m,V$
Còn cái CT tính $D$ là CT sgk mà e. =))
 
Top Bottom