Bài tập tết của mik đây

H

huyenlinh7ctqp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai gương phẳng G1 và G2 hợp với nhau 1 góc a ( góc nhọn ấy ). Giữa 2 gương có một điểm sáng S. Ảnh của S qua gương thứ nhất cách S một khoảng 6cm, qua gương thứ 2 cách S một khoảng 8cm, khoảng cách giữa 2 ảnh là 10cm. Tính góc a giữa 2 gương.
2. Một vật nằm trên mặt bàn nằm ngang. Đặt 1 gương phẳng chếch 45 độ so với mặt bàn. Hỏi ảnh của vật nằm theo phương nào?
Một tia sáng đập vào gương phẳng cho 1 tia phản xạ hợp với mặt phẳng gương một góc 30 độ. Hỏi góc tới của tia SI là bao nhiêu?
3. Tại sao khi có gió nhẹ mặt hồ gợn sóng lăn tăn( dao động ) ta lại ko nghe thấy tiếng?
 
Last edited by a moderator:
H

hanh7a2002123

1. Hai gương phẳng G1 và G2 hợp với nhau 1 góc a ( góc nhọn ấy ). Giữa 2 gương có một điểm sáng S. Ảnh của S qua gương thứ nhất cách S một khoảng 6cm, qua gương thứ 2 cách S một khoảng 8cm, khoảng cách giữa 2 ảnh là 10cm. Tính góc a giữa 2 gương.
picture.php

Gọi các điểm như trên hình.
Từ giả thiết, ta dễ dàng xác định được $\triangle SS_1S_2$ là tam giác vuông tại $S$
Xét tứ giác $SI_1OI_2$, ta có: $\widehat{OI_2S} = \widehat{I_2SI_1} = \widehat{SI_1O} = 90^o$
\Rightarrow Góc giữa 2 gương là: $\alpha = \widehat{I_1OI_2} = 90^o$


2. Một vật nằm trên mặt bàn nằm ngang. Đặt 1 gương phẳng chếch 45 độ so với mặt bàn. Hỏi ảnh của vật nằm theo phương nào?
Một tia sáng đập vào gương phẳng cho 1 tia phản xạ hợp với mặt phẳng gương một góc 30 độ. Hỏi góc tới của tia SI là bao nhiêu?
+)
Gương chếch $45^o$ so với mặt bàn \Rightarrow Góc tạo bởi vật và ảnh đối với mặt phẳng ngang là $45^o$.
+)
Theo giả thiết, góc tạo bởi tia phản xạ với mặt gương là $30^o$ \Rightarrow Góc phản xạ (Là góc hợp bởi tia phản xạ và pháp tuyến) là $60^o$
\Rightarrow Góc tới là $60^o$


3. Tại sao khi có gió nhẹ mặt hồ gợn sóng lăn tăn( dao động ) ta lại ko nghe thấy tiếng?
Ta không nghe thấy tiếng động vì khi gió nhẹ, tần số dao động của các gợn sóng nhỏ, không đủ để đạt tới tần số nghe được của người (16 Hz đến 20kHz)
 
Last edited by a moderator:
C

candyiukeo2606

Nếu góc a = 90 độ thì hóa ra là hình sai à
Hình trên đó góc a là góc nhọn mà
 
G

galaxy98adt

Nếu góc a = 90 độ thì hóa ra là hình sai à
Hình trên đó góc a là góc nhọn mà

Đây gọi là: "Hình vẽ chỉ mang tính minh họa cho bài giải" thôi bạn nhé! :) Nó chỉ có tác dụng giúp người đọc dễ hình dung hơn thôi. Và một điều nữa là khi mới đọc đề bài thì ta cũng không thể biết góc giữa 2 gương là bao nhiêu đâu mà vẽ, trừ khi bạn đã nháp ra được kết quả rồi. Thân.
 
Top Bottom