Hóa 9 bài tập tăng - giảm khối lượng

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
a. Gọi số mol CuSO4 pứ là a mol
KL thanh sắt sau pứ = 50 - 56x + 64x = 51 => x= 0,125 mol
Vậy mCu bám vào = 64x = 64.0,125 = 8 gam
b. Xem khối lượng dd sau pứ ko thay đổi thì mdd = 200 gam
C%FeSO4 = 0,125.152/200 = 9,5%
C%CuSO4 = (40 - 0,125.160)/200 = 20/200 = 10% (40 là mCuSO4 ban đầu)
Câu 2: Zn + CuSO4 ----> ZnSO4 + Cu
Gọi số mol Zn tham gia pứ là x mol, kl thanh kẽm ban đầu là m
Theo bài ra:m - (m - 65x + 64x ) = 2 => x = 2 mol
mCu bám vào = 64x = 128 gam
b. nCuSO4 pứ = 2 mol => nCuSO4 = 2.1,1 = 2,2 mol
mCuSO4 = 2,2.160
=> mddCuSO4 = mCuSO4.100/C%
c. mZnSO4 = 2.161 = .....gam
Xem mdd thay đổi ko đáng kể thì mdd = mddCuSO4
C%ZnSO4 = mZnSO4/mdd.100
 
Top Bottom