Hóa bài tập tăng giảm khối lượng

1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một thanh kim loại M hóa trị 2 nhúng vào 1 lít dd FeSO4 có khối lượng tăng len 16g. Nếu nhúng cùng thanh kim loại ấy vào 1 lít dd CuSO4 thì khối lượng của thanh tăng lên 20g. Biết các phản ứng đều hoàn toàn và sau phản ứng còn dư kim loại M; 2 dd FeSO4 và CUSO4 có cùng nồng độ mol ban đầu.
a/Tính nồng độ mol của mỗi dd và xác định M

b/nếu khối lượng ban đầu của thanh kim loại M là 24 g .Chứng tỏ sau phản ứng vs 2 dd trên M còn dư
c/tính khối lượng thanh kim loại sau 3 phản ứng trên
 
  • Like
Reactions: You Know

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
một thanh kim loại M hóa trị 2 nhúng vào 1 lít dd FeSO4 có khối lượng tăng len 16g. Nếu nhúng cùng thanh kim loại ấy vào 1 lít dd CuSO4 thì khối lượng của thanh tăng lên 20g. Biết các phản ứng đều hoàn toàn và sau phản ứng còn dư kim loại M; 2 dd FeSO4 và CUSO4 có cùng nồng độ mol ban đầu.
a/Tính nồng độ mol của mỗi dd và xác định M
b/nếu khối lượng ban đầu của thanh kim loại M là 24 g .Chứng tỏ sau phản ứng vs 2 dd trên M còn dư
c/tính khối lượng thanh kim loại sau 3 phản ứng trên

Gọi a là nồng độ mol 1 lit dd FeSO4, CuSO4
Với dd FeSO4: m tăng = a(56 - M) = 16
Với dd CuSO4: m tăng = a(64 - M) = 20
==> M = 24 là Mg và a = 0,5

Mol Mg dùng = 1, mol Mg phản ứng = 0,5 ==> dư Mg

Sau phản ứng với dd FeSO4, Khối lượng thanh Mg là 24 + 16 = 40
Sau phản ứng với dd CuSO4, Khối lượng thanh Mg là 24 + 20 = 44
 
Top Bottom