bài tập tăng giảm khối lượng

T

tbn93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Nhúng thanh kẽm và một thanh sắt vào cùng một dung dịch CuSO4 . Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra thấy trong dung dịch còn lại có nồng độ mol ZnSO4 bằng 2,5 lần nồng độ mol FeSO4 . Mặt khác, khối lượng dung dịch giảm 2,2 gam. Khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là
A. 12,8 gam; 32 gam.B. 64 gam; 25,6 gam.C. 32 gam; 12,8 gam.D. 25,6 gam; 64g
Câu 13: Nhúng thanh kim loại M hoá trị 2 vào dung dịch CuSO4 , sau một thời gian lấy thanh kim loại ra thấy khối lượng giảm 0,05%. Mặt khác nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2 , sau một thời gian thấy khối lượng tăng 7,1%. Xác định M, biết rằng số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 tham gia ở 2 trường hợp như nhau.
A. Al. B. Zn. C. Mg. D. Fe.
Câu 14: Cho 3,78 gam bột Al phản ứng vừa đủ với dung dịch muối XCl3 tạo thành dung dịch Y. Khối lượng chất tan trong dung dịch Y giảm 4,06 gam so với dung dịch XCl . xác định công thức của muối XCl .


A. FeCl . B. AlCl . C. CrCl . D. Không xác định.
Câu 15: Nung 100 gam hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khi khối lượng hỗn hợp không đổi được 69 gam chất rắn. Xác định phần trăm khối lượng của mỗi chất tương ứng trong hỗn hợp ban đầu.
A. 15,4% và 84,6%. B. 22,4% và 77,6%. C. 16% và 84%. D. 24% và 76%.
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 12: Phản ứng chung: M + Cu2+ M2+ + Cu ( M= Zn, Fe)
Gọi nFe phản ứng= x =>nZn phản ứng = 2,5x
Khối lượng dung dịch giảm= mCu-mFe-mZn = 64(x+2,5x) – 56x- 65*2,5x = 2,2
=>x = 0,4
=>Khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là 64 gam; 25,6 gam.
Câu 14:
nAl = 0,14 mol
1 mol Al thay thế 1 mol X3+ khối lượng dung dịch giảm: X-27
0,14 mol AL thay thế 0,14 mol X3+ khối lượng giảm : 4,06 g => X = 56 : FeCl3
Câu 15:
2NaHCO3 == > Na2CO3 + H2O + CO2
Khối lượng dung dịch giảm chính là khối lượng H2O và CO2 bị mất đi:
mCO2 + mH2O = 100-69 = 31 g=> nCO2= nH2O = 0,5 mol=>nNaHCO3 =1 mol
%mNaHCO3 = 84/00*100 = 84 %
 
Top Bottom