bài tập tăng giảm khối lượng

T

tbn93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X, Y là các halogen ở hai chu kì liên tiếp nhau) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57,34 gam kết tủa. Công thức hai muối NaX và NaY là
A. NaF và NaCl B. NaCl và NaBr. C. NaBr và NaI. D. NaI và NaF.
Câu 7: Nhúng một lá nhôm vào 200 ml dung dịch CuSO4 đến khi dung dịch mất màu xanh, lấy là nhôm ra cân thấy nặng hơn so với ban đầu là 1,38 gam. Nồng độ mol của dung dịch CuSO4 đã dùng là
A. 0,25M. B. 0,15M. C. 0,1M. D. 0,2M.
Câu 8: Nhúng một thanh Zn vào 2 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO )2 có số mol bằng nhau, cho đến khi hai muối trong dung dịch phản ứng hết thì thu được dung dịch A. Lấy thanh Zn đem cân lại, thấy khối lượng tăng 14,9 gam so với ban đầu. Nồng độ mol của dung dịch A là
A. 0,1M. B. 0,175M. C. 0,15M. D. 0,2M.
Câu 9: Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử Z < Z ) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A. 58,2%. B. 41,8%. C. 52,8%. D. 47,2%.
Câu 10: Có 1 lít dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0,1 mol/l và (NH4)2CO3 0,25 mol/l. Cho 43 gam hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 39,7 gam kết tủa A và dung dịch B. % khối lượng BaCO3 và CaCO3 trong A lần lượt là
A. 50% và 50%. B. 50,38% và 49,62%. C. 49,62% và 50,38%. D. 50,62% và 49,38%.
Câu 11: Nhúng một thanh graphit được phủ một lớp kim loại hóa trị II vào dung dịch CuSO4 dư. Sau phản ứng khối lượng của thanh graphit giảm đi 0,24 gam. Cũng thanh graphit này nếu được nhúng vào dung dịch AgNO3 thì khi phản ứng xong thấy khối lượng thanh graphit tăng lên 0,52 gam. Kim loại hóa trị II là
A. Pb. B. Cd. C. Al. D. Sn
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 6: 1mol NaX và NaY= > 1mol AgX và AgY khối lượng tăng: 108-23 85 g
= >n hỗn hợp = (57,34-31,84)/85 = 0,3 mol=>Khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp= 106g/mol =>X,Y là Br và I.
Caau 8: Gọi CM của AgNO3 và Cu(NO3)2 là x => nAg+ =nCu2+ = 2x
Phương trình phản ứng:
Zn + 2Ag+ Zn2+ + 2Ag
Zn + Cu2+ Zn2+ + Cu
Khối lượng thanh Zn tăng lên = mAg + mCu –mZn phản ứng
= 108*2x + 64*2x- (x+2x)*65 =14,9
Câu 9:
Xét sự tăng giảm khối lượng NaX, NaY == > AgX, AgY => khối lượng nguyên tử trung bình của X,Y
 
Top Bottom