bài tập tăng giảm khối lượng

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai tậ hoá tăng giảm khối lượng:
B1: hoà tan hết 1,625 g kim loại M và dung dịch Ca(OH)2 thấu khối lượng dung dịch sau u tăng 1,575g.tìm M.
B2: thể tích oxi hản ứng là bao nhiêu nếu chuyển 1 thể tích õo thành ozon thấy thể tích giảm đi 7cm3( các thể tích đo cùng điều kiện)
B3:trong một bình kín thể tích không đổi chứa 0,2 mol CO và n mol hh Fe3O4 và FeCO3(tỉ lệ mol 1:1).nung bình ở nhiệt độ cao để u xay ra hoàn toàn và đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy á suất trong bình tăng lên 2 lần so với ban đầu.tính n.
B4:
đ ốt cháy hoàn toàn 16,8 g muối sunfua của kim loại hoá trị hai khônngđổi thu dc chất rắn X và khi B.hoà tan hết X bắng 1 l ư ợng vừa đủ dung dịch H2SO4 35% dc dd mu ối c óa n ồng đ ộ 44,44%.l ấy dd mu ối n ày l àm l ạnh xu ống n nhieetjk đ ộ th ấ th ấy t ách ra 25 g tinh th ể ng ậm n ư ớc Y v à dd b ão ho à c ó n ông đ ộ 31,58%.t ìm c ông th úc Y.
 
T

thg94

B1, mH2=1.625-1.575=0.05
nM=2nH2/n=0.05/n
M=1.625n/0.05=65n/2
M là Zn
B2,
3O2=2O3
3a 2a
3a-2a=a=7
VO2=21
 
C

chontengi

n Fe3O4=x = FeCO3

=> nCO2 sau phản ứng=nCO+nFeCO3=0,2+x

áp suất tăng 2 lần

=> nCO2=0,4

=> x=0,2

=> Tổng số mol là 0,4


gọi x (mol) MS

nMS=nH2SO4=nMSO4= x mol

[TEX]mdd axit = \frac{98x.100}{35}=280x (g) [/TEX]

Vậy tổng mdd = mMO + mdd axit = x(M+16) + 280x

[TEX]C% dd_{\tex{muoi}}= \frac{mMSO4}{mdd}.100% = 44,44%[/TEX]

<=>[TEX]\frac{(M+96)x}{(M+16)x+280x}=0,4444=4/9[/TEX]

=>M = 64 --> nCuS = 0,175 mol
--> mdd = 63 (g)

sau khi tách 25g tinh thể ,mdd = 38g

nCuSO4 trong dd bão hoà =[TEX]\frac{38.0,3158}{64+96}= 0,075 mol [/TEX]

nCuSO4 trong tinh thể =0,175 - 0,075 = 0,1

tinh thể có dạng CuSO4.nH2O 0,1 mol

m nước trong tinh thể =25 - 0,1(96+64)=9 --> nH2O=0,5

--> số phân tử nước =[TEX]\frac{0,5}{0,1}=5[/TEX]

Vậy CT là CuSO_4.5H_2O
___________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom