Bài tập tán sắc ánh sáng sách bt

J

jbackup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lăng kính thuỷ tinh có góc chiết quang A=60o, co chiết suất đối với ánh sáng đỏ là và ánh sáng tím lần lượt là nđ=1,5140 và nt=1.5368. Một chùm tia sáng Mặt trời hẹp rọi vào một bên của lăng kính dưới góc tới i=50o. Chùm tia ló rọi vuông góc vào một màn đặt cách lăng kính một khoảng f=1m. Tính khoảng cách giữa vết sáng đỏ và vết sáng tím thu được trên màn.
 
R

roses_123

muốn tính bài này thì bạn tính bề rộng vệt sáng do tia đỏ và tia tím hợp với tia tới rồi trừ ra. ko có hình vẽ nên ko giải thích cụ thể cho bạn đc
 
J

jbackup

Thanks. Cách làm mình biết rồi nhưng mình không hiểu cách suy ra khoảng cách h=2ftan((Đđ-Đt)/2).
 
L

longtime

ừm mình cũng đang bí chỗ này , ai có thể chỉ giúp được không ? Mình nghĩ vấn đề hiểu thế nào là cái f=1m ấy !
 
Top Bottom