bài tập tách nước của ancol

C

conangkemmayman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp gồm 2 ancol no.đơn chức đồng đẳng kế tiếp.lấy m g hh này tác dụng hết với Na dư thu được 5.6 l khí h2 (đktc).khử nước m g hh thu được 14.13g hh 3ete và hhX gồm 2 ancol dư và nước.cho X phản ứng với Na dư thu được 3.08 l H2 ở đktc.
a. tìm ct 2 ancol
b. tìm m.
giải
gọi ct chung của 2 ancol là CnH2n+1 OH

n(ancol bđ)=2n(H2)=0.5 Mol
n(ancol s)=2n(H2 s)=0.275 mol
\Rightarrow số mol ancol tách nước là 0.225 mol \Rightarrow số mol H2O=0.1125 mol
\Rightarrow m(H2O)= 2.025 g
ADBTKL có 0.225*M= 14.13 +2.025 \Rightarrow M= 71.8 \Rightarrow n=3.8
\Rightarrow 2 ancol đó là C3H5OH và C4H9OH
m=71.8*0.5=35.9 g

mn xem mình làm sai ở đâu với.cảm ơn trước:D
 
A

anhsangvabongtoi

một hỗn hợp gồm 2 ancol no.đơn chức đồng đẳng kế tiếp.lấy m g hh này tác dụng hết với Na dư thu được 5.6 l khí h2 (đktc).khử nước m g hh thu được 14.13g hh 3ete và hhX gồm 2 ancol dư và nước.cho X phản ứng với Na dư thu được 3.08 l H2 ở đktc.
a. tìm ct 2 ancol
b. tìm m.
giải
gọi ct chung của 2 ancol là CnH2n+1 OH

n(ancol bđ)=2n(H2)=0.5 Mol
n(ancol s)=2n(H2 s)=0.275 mol
\Rightarrow số mol ancol tách nước là 0.225 mol \Rightarrow số mol H2O=0.1125 mol
\Rightarrow m(H2O)= 2.025 g
ADBTKL có 0.225*M= 14.13 +2.025 \Rightarrow M= 71.8 \Rightarrow n=3.8
\Rightarrow 2 ancol đó là C3H5OH và C4H9OH
m=71.8*0.5=35.9 g

-phần t bôi đỏ đó bạn bị sai rồi, vì $H_2O$ có pu với $Na$ nữa mà, t giải thế này
+gọi số mol ancol dư là x và số mol ancol pu là y
-ta có: x + y =0,5 mol
-n$H_2O$ khi tạo ete=$\dfrac{n ancol}{2}$=$\dfrac{y}{2}$
-->n$H_2$*2=$\dfrac{y}{2}$ + x = 0,275
-->x=0,05 và y=0,45
 
Top Bottom