Bài tập tác dụng với HNO3

H

hocmai.teacher

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giai gium tui bai nay duoc khong? thank you truoc nha.
cho 3,2 gam bot Cu tac dung voi 100ml dng dich hon hop gom HNO3 0,8 M va H2SO4 0,2M sau khi cac phan ung xay ra hoan toan sinh ra V lit khi NO (san pham khu duy nhat, o dktc) . gia tri V?
Được yêu cầu bởi khanh.hang@ymail.com
 
H

hocmai.teacher

Giải theo phương trình ion

Khi cho Cu tác dụng với hỗn hợp trên xảy ra phương trình phản ứng:
[TEX]\3Cu + 8H^ + + 2NO_3 ^ - \to 3Cu^{2 + } + 4H_2 O + 2NO\[/TEX]
[TEX]n_{Cu} = \frac{{3,2}}{{64}} = 0,05mol\[/TEX]
[TEX]n_{H^ + } = 0,1.0,8 + 2.0,1.0,2 = 0,12mol\[/TEX]
[TEX]n_{NO_3 ^ - } = 0,1.0,8 = 0,08mol\[/TEX]
Như vậy lập tỉ lệ dễ thấy trong phản ứng trên [TEX]H^ + \[/TEX] phản ứng hết, phương trình tính theo [TEX]H^ + \[/TEX]
[TEX]n_{NO} = \frac{{0,12}}{4} = 0,03mol\[/TEX]
[TEX]V_{NO} = 0,03.22,4 = 0,672lit\[/TEX]
 
B

bvlgari

PT:
Cu + 4HNO3 -> Cu(NO2)2 + 2NO2 + 2H2O. (1)
x (mol) x (mol)
Cu + 2H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2H2O. (2)
y (mol) y(mol)
Đổi: 100ml = 0.1 lít
Ta có hệ PT:
x + y = 0.05
x/0.8 + y/ =0.2 = 0.1
=> x= 0.04
y = 0.01

Theo PT (1): nCu = 2nNO2 => nNO2 = 0.5 . 0.04 = 0.02
VNO2 = 0.02 . 24.4 = 0.448 (lít)
Minh sai thì sửa dùm nhá :D
 
U

uoc_mo_tot_bac

PT:
Cu + 4HNO3 -> Cu(NO2)2 + 2NO2 + 2H2O. (1)
x (mol) x (mol)
Cu + 2H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2H2O. (2)
y (mol) y(mol)
Đổi: 100ml = 0.1 lít
Ta có hệ PT:
x + y = 0.05
x/0.8 + y/ =0.2 = 0.1
=> x= 0.04
y = 0.01

Theo PT (1): nCu = 2nNO2 => nNO2 = 0.5 . 0.04 = 0.02
VNO2 = 0.02 . 24.4 = 0.448 (lít)
Minh sai thì sửa dùm nhá :D

ở đây ko nói H2S04 đặc nên ko thể khẳng định có pt(2). Mà theo SGK 11 thì pt của hocmai.teacher là đúng rồi.
Khi cho hõn hợp H2S04, HN03 thì ta chỉ xét đến H+, N03- là sẽ thay đổi sô oxihoá, còn SO4 2- thì ko vì dd thường là loãng.
 
C

chihieuhp92

đúng rồi bài này phải viết ptr theo phương trình ion mà bạn nếu hok hok làm được đâu ^^
 
Top Bottom